Pháp: Đã sang tuần thứ 9, biểu tình Áo Vàng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại

08:00 13/01/2019

Sau vụ nổ chấn động thủ đô ngày hôm qua, phe Áo Vàng vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tuần hành cuối tuần và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại sau 9 tuần.

Hàng ngàn người biểu tình phe Áo vàng tuần hành tại trung tâm Paris ngày 12/1. Ảnh: ReutersHàng ngàn người biểu tình phe Áo vàng tuần hành tại trung tâm Paris ngày 12/1. Ảnh: Reuters
 
Hãng Reuters đưa tin cho biết, cảnh sát Paris đã phải dùng súng nước và hơi cay để trấn áp những người biểu tình này khi họ diễu hành quanh Khải hoàn môn. Đây là cuộc tuần hành tuần thứ 9 liên tục của phe Áo vàng nhằm phản đối cải cách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Trung tâm Paris đã bị phong tỏa do lo ngại các cuộc bạo lực leo thang của các phần tử cực đoan trà trộn trong phong trào Áo vàng. Các cây cầu bắc qua sông Seine đã bị đóng cửa, các tòa nhà chính phủ như Nhà Quốc hội,  điện Elysee được bảo vệ bởi các hàng rào chặn của cảnh sát. Các nhóm biểu tình đã tụ tập quanh đại lộ Elysee, nhiều người hô vang hoặc mang các biểu ngữ đòi ông Macron phải từ chức. Các nhân chứng cho biết, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng súng phun nước và hơi cay để trấn áp những người biểu tình sau khi bị họ ném đá và sơn vào người.
 
Đến giữa buổi chiều, không xuất hiện những cuộc đụng độ lớn với cảnh sát như các tuần trước. Hơn 50 người đã bị bắt, một số người có mang theo một số vật để có thể sử dụng làm vũ khí.
Ngoài ra, cũng có hàng ngàn người biểu tình tại các thành phố khác của Pháp như Bordeaux, Toulon, Strasbourg và trung tâm thành phố Bourges. Chính quyền Bourges cho biết gần 5.000 người biểu tình Áo vàng bị mắc kẹt trong khu vực biểu tình được chỉ định, nhưng 500 người khác đã tiến vào trung tâm thành phố, vượt ra ngoài giới hạn cho người biểu tình.
 
Nhiều doanh nghiệp ở Bourges đã tự đóng cửa để tránh thiệt hại từ người biểu tình và chính quyền đã vứt bỏ đồ đạc ra đường phố và vật liệu có thể được sử dụng làm các chướng ngại vật.
 
Tại Strasbourg, có tới 2.000 người biểu tình đã tập trung trước tòa nhà Nghị viện châu Âu và sau đó đã diễu hành vào trung tâm thành phố nằm bên bờ sông Rhine, giáp với Đức. Người biểu tình đốt cháy các thùng rác và cảnh sát đã ném một vài quả lựu đạn hơi cay, tuy nhiên không có vụ bạo lực hay cướp bóc nghiêm trọng nào được báo cáo.Hơn 80.000 cảnh sát Pháp được huy động làm nhiệm vụ tại các cuộc biểu tình trên toàn quốc, trong đó có 5.000 cảnh sát ở Paris.
 
Dự kiến, ngày 15/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ khởi động một cuộc tranh luận quốc gia để cố gắng làm dịu những người biểu tình áo vàng, những người đã tạo nên tình trạng bất ổn và làm lung lay chính quyền của ông. Cuộc tranh luận sẽ được tổ chức trên internet và trong các tòa thị chính. Bốn chủ đề tranh luận chính sẽ được tập trung vào vấn đề thuế, năng lượng xanh, cải cách thể chế và quyền công dân. Pháp cũng đã dự định đưa ra luật chống biểu tình trái phép - một động thái được cho là ngăn cản phong trào Áo Vàng tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.
 
Trước đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra trên đường Rue de Trévise, Paris vào lúc 9h sáng giờ địa phương. Nguyên nhân được cho là do rò rỉ khí gas.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Oliverhe Castaner, cho biết vụ nổ khiến 2 nhân viên của Sở cứu hỏa Paris thiệt mạng, 47 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nghiêm trọng.

 
 
 

Vụ nổ lớn tại trung tâm Paris: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, số người bị thương tăng lên 47 - Ảnh 2

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: AP

Vụ nổ lớn tại trung tâm Paris: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, số người bị thương tăng lên 47 - Ảnh 3

Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Vụ nổ lớn tại trung tâm Paris: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, số người bị thương tăng lên 47 - Ảnh 4

Ít nhất 47 người bị thương. Ảnh: Getty

Vụ nổ lớn tại trung tâm Paris: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, số người bị thương tăng lên 47 - Ảnh 5

Vụ nổ phá hủy tòa nhà. Ảnh: Reuters

 

Ác mộng thực sự ở Pháp: Áo Vàng sẽ đồng loạt rút tiền ngân hàng thay vì ra đường biểu tình

Những người biểu tình Áo Vàng sẽ kích hoạt một đợt “đột biến rút tiền gửi” khắp đất nước khi tuyên bố sẽ cùng ra ngân hàng rút tiền vào ngày thứ Bảy (12/1), RT ngày 10/1 đưa tin.

 

Hình ảnh đẹp: Biển người biểu tình Áo vàng nhường đường xe cứu thương

Ngày 5/1, hàng nghìn người biểu tình Áo vàng ở Bordeaux, Pháp dù đang giận dữ nhưng vẫn dạt sang hai bên, nhường đường cho xe cứu thương. Hình ảnh này đã được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội.Tin khác