| Hà Nội /

Ác mộng thực sự ở Pháp: Áo Vàng sẽ đồng loạt rút tiền ngân hàng thay vì ra đường biểu tình

Những người biểu tình Áo Vàng sẽ kích hoạt một đợt “đột biến rút tiền gửi” khắp đất nước khi tuyên bố sẽ cùng ra ngân hàng rút tiền vào ngày thứ Bảy (12/1), RT ngày 10/1 đưa tin.

biểu tình Áo Vàng
Phong trào biểu tình Áo Vàng dọa sẽ đồng loạt rút sạch tiền ngân hàng vào thứ Bảy tới.

Bằng cách đồng loạt rút tiền ngân hàng, đe dọa hệ thống tài chính Pháp, người biểu tình Áo Vàng muốn buộc chính phủ thông qua các yêu cầu cải cách của họ một cách hòa bình. Nếu như vậy, đây sẽ là cơn ác mộng thực sự đối với nước Pháp.

“Nếu các ngân hàng suy yếu, nhà nước sẽ suy yếu ngay lập tức”, Tahz San, một thành viên của phong trào biểu tình Áo Vàng viết trên Facebook. “Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với các quan chức được bầu”.

Những người biểu tình Áo Vàng dự định sẽ rút sạch tiền trong các tài khoản ngân hàng vào ngày 12/1 nhằm làm suy yếu các ngân hàng Pháp. Kế hoạch này là nhằm “đe dọa nhà nước một cách hợp pháp và không có bạo lực”, buộc chính phủ phải thông qua Sáng kiến Trưng cầu Dân ý của Công dân, cho phép công dân đề xuất và bỏ phiếu về các luật mới. 

“Chúng tôi sẽ được trả lại bánh mì. Các ông đang kiếm tiền bằng bột của chúng tôi, và chúng tôi đang chán ngấy điều đó”, người biểu tình Maxime Nicolle nói trong một đoạn video được chia sẻ trên YouTube.

Hầu hết các ngân hàng Pháp đều giới hạn rút tiền ATM ở mức tương đối thấp, có nghĩa là người biểu tình sẽ phải xếp hàng trong các ngân hàng để rút phần tiền còn lại của họ.

Cuộc biểu tình tài chính trên của phong trào biểu tình Áo Vàng được cho là để đáp lại lời kêu gọi đàn áp các cuộc biểu tình trái phép của Thủ tướng Edouard Philippe đầu tuần qua.

Ông Philippe tuyên bố sẽ huy động 80.000 lực lượng an ninh để đối phó với các cuộc biểu tình tiếp theo.

Trong khi đó, chính phủ kêu gọi những người biểu tình nói ra yêu cầu của họ trong một cuộc tranh luận quốc gia thay vì biểu tình trên đường phố như họ đã làm trong hai tháng qua. Cuộc tranh luận, dự kiến diễn ra vào tuần tới, sẽ đề cập đến biến đổi khí hậu, các vấn đề dân chủ, thuế vụ và các dịch vụ công cộng.

 

Hình ảnh đẹp: Biển người biểu tình Áo vàng nhường đường xe cứu thương

Ngày 5/1, hàng nghìn người biểu tình Áo vàng ở Bordeaux, Pháp dù đang giận dữ nhưng vẫn dạt sang hai bên, nhường đường cho xe cứu thương. Hình ảnh này đã được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội.

 

Dòng người biểu tình nhấn chìm Pháp và Hungary

Trong bối cảnh phong trào biểu tình "Áo ghi-lê vàng" tại Pháp đã diễn ra tới tuần thứ 8 liên tiếp, thì tại Hungary, hàng nghìn người dân cũng đổ xuống đường hôm 5-1 (giờ địa phương) nhằm phản đối chính sách lao động của chính phủ.

 

Paris ngập khói lửa: Người biểu tình đốt xe, cảnh sát xả hơi cay

Đường phố ở thủ đô Paris của Pháp ngập trong khói lửa khi những người Áo Vàng tiếp tục xuống đường vào cuối tuần để phản đối chính phủ và cảnh sát chống bạo loạn phải dùng hơi cay giải tán họ.