Biểu tình bạo động sau bầu cử ở Indonesia: Jakarta biến thành ‘chiến trường’

09:01 23/05/2019

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tức giận với kết quả bầu cử ở Indonesia tháng trước đã nổ ra vào đêm thứ Tư (22/5), biến trung tâm Jakarta thành “chiến trường” hơi cay, đạn cao su, đá và pháo, Reuters đưa tin.

Người biểu tình đốt phá trên đường phố Jakarta hôm 22/5 sau khi có kết quả bầu cử ở Indonesia.
Người biểu tình đốt phá trên đường phố Jakarta hôm 22/5 sau khi có kết quả bầu cử ở Indonesia.

Người biểu tình lật các tấm lát vỉa hè, phá hủy các biển báo đường phố và đốt cháy các quầy hàng thực phẩm, các chốt an ninh nhằm phản đối kết quả bầu cử ở Indonesia.

Thống đốc thủ đô Jakarta, Anies Baswedan, cho biết 6 người đã thiệt mạng trong đêm bạo loạn đầu tiên, chủ yếu tập trung ở khu phố chợ dệt may rộng lớn Tanah Abang. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Antara đưa tin, ba bệnh viện ở thủ đô đang điều trị cho hơn 350 người bị thương trong cuộc bạo động.

Biểu tình bạo động sau khi có kết quả bầu cử ở Indonesia:

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử xác nhận rằng Tổng thống Joko Widodo đã đánh bại cựu tướng Prabowo Subianto để đắc cử trong cuộc bầu cử ở Indonesia ngày 17/4.

Ông Widodo đã giành được hơn 85 triệu trong số 154 triệu phiếu bầu, nhưng Prabowo Subianto cáo buộc có "gian lận lớn và bất thường", từ chối thừa nhận thất bại. Cơ quan giám sát bầu cử cho biết không có bằng chứng về gian lận có hệ thống, và các nhà quan sát độc lập nói rằng cuộc bầu cử ở Indonesia diễn ra tự do và công bằng.

bieu-tinh-bao-dong-sau-bau-cu-o-indonesia-jakarta-bien-thanh-chien-truong

Dù vậy, đám đông người biểu tình không đồng ý với tuyên bố đó, họ đứng ngoài trụ sở cơ quan giám sát bầu cử. Một số mang những thanh gỗ và một số với kem đánh răng bôi quanh mắt để giảm thiểu tác động của hơi cay.

bieu-tinh-bao-dong-sau-bau-cu-o-indonesia-jakarta-bien-thanh-chien-truong

Đến chiều tối, nhiều người đã về nhà nhưng khi màn đêm buông xuống, những người khác bắt đầu có nhiều hành vi bạo động. Họ ném pháo và nhiều thứ khác vào cảnh sát, đốt cháy nhiều thứ trên đường và cố vượt qua hàng rào dây thép gai đang ngăn cách họ với cảnh sát. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và súng nước.

bieu-tinh-bao-dong-sau-bau-cu-o-indonesia-jakarta-bien-thanh-chien-truong

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Muhamad Iqbal nói trong một cuộc họp báo hôm 22/5: "Đây không phải là một sự cố tự phát, mà được lên kế hoạch. Có dấu hiệu cho thấy họ được trả tiền để gây ra sự hỗn loạn".

Phó Tổng thống Jusuf Kalla kêu gọi Prabowo kiềm chế những người ủng hộ họ.

"Bạo loạn gây thiệt hại ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, toàn bộ nền kinh tế và người dân. Hãy nhớ rằng, những gì đã xảy ra vào năm 1998 có thể lặp lại", ông nói trong bài phát biểu trên truyền hình, đề cập đến bạo loạn ở Jakarta hai thập kỷ trước, khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng.

Sau đó, Prabowo đã kêu gọi biểu tình hòa bình.

"Tôi kêu gọi tất cả các bên, những người đang bày tỏ nguyện vọng của mình, cảnh sát, quân đội và tất cả các bên kiềm chế hành động quá khích", ông nói trong một cuộc họp ngắn hôm 22/5.

Một quan chức trong đội ngũ tranh cử của ông Prabowo cho biết họ đã lên kế hoạch tranh luận về kết quả của cuộc bầu cử tại Tòa án Hiến pháp vào ngày 23/5.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ hai

Theo Ủy ban bầu cử Indonesia, ông Joko Widodo giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto.

 

Nghị sĩ Indonesia yêu cầu điều tra vụ hơn 560 người chết vì phục vụ bầu cử

Các nghị sĩ Indonesia đã lên tiếng yêu cầu mở cuộc điều tra về cái chết của hơn 560 người phục vụ bầu cử tại nước này.

 

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia định 'đánh chìm' tàu Việt Nam

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước…”.

Tin khác