Biểu tình cuối tuần ở Hong Kong tiếp tục căng thẳng, đụng độ đã xảy ra

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:25 24/08/2019

Dù đã nỗ lực để cuộc biểu tình tuần thứ 12 diễn ra trong hòa bình, lực lượng cảnh sát Hong Kong đã có những cuộc đụng độ với người dân tham gia tuần hành.

bieu-tinh-cuoi-tuan-o-hong-kong-tiep-tuc-cang-thang-dung-do-da-xay-ra
Những người biểu tình Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin, vào chiều 24/8, cảnh sát chống bạo loạn Hong Kong và những biểu tình đã xảy ra đụng độ bên ngoài một đồn cảnh sát. Lực lượng cảnh sát mang theo dùi cui bắt giữ ít nhất một người biểu tình sau các diễn biến bạo lực. Những người biểu tình đáp trả, ném đá và chai lọ cùng thanh tre về phía cảnh sát khi lực lượng chấp pháp xịt hơi cay nhằm giải tán đám đông quá khích.

Đây là tuần thứ 12 các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Đặc khu Hành chính Hong Kong diễn ra. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy người dân Hong Kong sẽ thỏa hiệp với chính quyền để đưa đặc khu trở về với cuộc sống bình thường. 

Trong khi đó, cuộc tuần hành tại quận Kwun Tong được cảnh sát cho phép đã diễn ra từ 13h đến 19h trên đường Tsun Yip. Chủ đề của cuộc biểu tình lần này là “Thắp sáng Hong Kong, toàn dân thức tỉnh” nhằm yêu cầu chính quyền đáp ứng “rút lại” dự luận dẫn độ, thực hiện “năm yêu cầu chính."

Tính đến thời điểm hiện nay, hàng trăm người biểu tình mặc áo đen đã tập trung tại Kwun Tong. Kể từ 12 giờ trưa, tuyến tàu điện ngầm ga Kwun Tong đến Tiu Keng Leng đã tạm thời ngừng phục vụ.

Trong khi đó, ngày hôm nay cũng có người dân kêu gọi biểu tình nhằm cản trở các hoạt động tại sân bay Hong Kong. Những người tham gia được khuyến khích sử dụng các loại phương tiện giao thông như tàu điện ngầm, xe buýt, xe riêng … để đi đến sân bay nhằm gây ách tắc các tuyến đường đến sân bay.

Cục quản lý sân bay Hong Kong đã xin kéo dài lệnh cấm tạm thời sân bay và đã được Tòa án cấp cao phê chuẩn. Cảnh sát cho biết nếu người nào đó cố tình gây ách tắc các tuyến đường gần sân bay thì có thể bị bắt vì tội coi thường pháp luật.

 

Hong Kong: 210.000 người biểu tình tạo thành ‘chuỗi người’ dài 60 km

Bắt đầu từ 7 giờ tối ngày 23/8, hàng trăm nghìn người biểu tình Hong Kong đã đứng cạnh nhau, cầm tay nhau, dùng laser và đèn chiếu sáng để tạo ra dải ánh sáng dài tới 60 km.

 

YouTube khóa 210 kênh miệt thị biểu tình Hong Kong có liên hệ với Trung Quốc

Sau Facebook và Twitter, YouTube cũng đã khóa nhiều tài khoản bị cáo buộc là một phần trong chiến dịch do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ nhằm phá hoại các cuộc biểu tình ở Hong Kong, Google cho biết hôm 22/8.

Tin khác