Biểu tình phản đối ở Nga, người xem đông hơn người xuống đường

Theo NGUYÊN HẠNH Quan tâm Facebook NgaMatxcơvaMoskowBiể / Tuổi Trẻ 10:27 04/08/2019

Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 800 người tham gia vào một cuộc biểu tình ngày 3-8 (giờ địa phương) tại Matxcơva. Những người này vẫn xuống đường dù chính quyền đã cảnh báo biểu tình là phạm pháp.

bieu-tinh-phan-doi-o-nga-nguoi-xem-dong-hon-nguoi-xuong-duong
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát đã lôi nhà vận động Lyubov Sobol khỏi taxi chỉ vài phút trước khi cuộc biểu tình diễn ra.

Hãng tin này cũng mô tả đây là một cuộc biểu tình ôn hòa. Khoảng vài trăm người đi bộ tại một điểm dành riêng cho biểu tình tại trung tâm Matxcơva, nhằm phản đối việc chính phủ loại các ứng viên họ ủng hộ khỏi cuộc tranh cử vào tháng 9.

Không lâu sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, một hàng dài cảnh sát chống bạo động bắt đầu xua đuổi người biểu tình khỏi khu vực trên.

OVD-Info, một tổ chức giám sát độc lập, cho biết 828 người đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đó có một số trường hợp bị đánh đập.

Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết họ đã bắt 600 người và 1.500 người khác vẫn tiếp tục xuống đường.

bieu-tinh-phan-doi-o-nga-nguoi-xem-dong-hon-nguoi-xuong-duong
Người biểu tình ôn hòa tại thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình ngày 3-8 có quy mô nhỏ hơn so với một tuần trước đó. Dù vậy, Reuters nhận định điều này vẫn cho thấy sự quyết tâm của một số nhà hoạt động muốn chính quyền nới lỏng kiểm soát hệ thống chính trị của mình.

Theo Reuters, Kremlin đã cấm một số ứng viên có tư tưởng đối lập tham gia kỳ bầu cử nhánh lập pháp thành phố Matxcơva vào tháng 9, dù chính quyền luôn bác bỏ suy đoán này. 

Tuy chỉ có quy mô địa phương, cuộc bầu cử này được xem là phép thử đối với cuộc bầu cử Quốc hội năm 2021.

Tuần trước, cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 1.300 người biểu tình. Đây là con số bắt giữ cao nhất trong nhiều năm gần đây.

bieu-tinh-phan-doi-o-nga-nguoi-xem-dong-hon-nguoi-xuong-duong
Cảnh sát chống bạo động Nga dàn hàng ngă chặn biểu tình không được phép - Ảnh: REUTERS
bieu-tinh-phan-doi-o-nga-nguoi-xem-dong-hon-nguoi-xuong-duong
Nhà vận động Lyubov Sobol bị cảnh sát lôi khỏi taxi - Ảnh: REUTERS
 

Người Đài Loan góp mũ bảo hiểm cho Hong Kong biểu tình

Ở Đài Loan đang có phong trào thu thập mũ bảo hiểm để tặng những người biểu tình phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục ở Hong Kong, Taiwan News ngày 29/7 đưa tin.

 

Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong ‘xấu xa và phạm tội'

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc những người biểu tình Hong Kong đã thực hiện "các hành vi xấu xa và phạm tội", làm tổn hại nghiêm trọng đến "danh tiếng" và "sự ổn định" của thành phố này, CNN ngày 30/7 đưa tin.

 

Trung Quốc dùng ‘giờ vàng’ đăng loạt bản tin lên án biểu tình Hong Kong

Người dân Trung Quốc đại lục dường như chỉ có thể tiếp cận tin tức về Hong Kong qua các phương tiện truyền thông nhà nước nên họ có xu hướng hiểu chưa đầy đủ về biểu tình Hong Kong, Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, nhận định.Tin khác