Nguồn gốc của 7 biểu tượng rất quen bạn gặp mỗi ngày

14:00 28/12/2017

Từ việc giơ ngón cái, đến hình trái tim, đều là những biểu tượng quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày, tuy nhiên, nguồn gốc của chúng có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

biểu tượng quen thuộc
Những biểu tượng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa

Những biểu tượng quen thuộc đã dần trở thành một phần truyền thống của con người trong cuộc sống thường ngày. Điển hình như việc dùng ngón tay cái để tỏ ý ủng hộ, đồng ý, hay quen thuộc hơn, chính là nút "Like" trên mạng xã hội. Tất cả những biểu tượng này đã có từ thời cổ đại nhưng ít ai thực sự biết, chúng bắt nguồn từ đâu hay mang ý nghĩa gì. 

 

Ngón tay cái (Thumb-Up)

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Ảnh minh họa

Tùy thuộc vào vị trí lên hay xuống của ngón cái, dấu hiệu này mang ý nghĩa đồng ý hoặc chấp thuận. Biểu tượng này được dùng phổ biến ở thời kỳ La Mã cổ đại trong các đấu trường. Nếu ngón tay cái được dơ lên, nó hàm ý rằng hội đồng phán xét muốn đấu sĩ này được cứu. Còn nếu ngón cái dơ xuống, hàm ý rằng, người đó phải chết. Tuy nhiên ngày nay, nó đơn giản chỉ là đồng ý, hoặc không đồng ý. 

Ngôi sao 5 cánh (Pentagram)

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Ngôi sao 5 cánh vốn là 'khuôn vàng thước ngọc' trong tạo hình, kiến trúc

Biểu tượng ngôi sao 5 cánh là một trong những hình khối đơn giản và quen thuộc nhất, đại diện cho tỷ lệ vàng và sự hoàn hảo trong kiến trúc ở Hy Lạp cổ đại. Nó được dùng như một thứ "khuôn vàng thước ngọc" để đo đạt. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết con người coi biểu tượng sao 5 cánh là dấu hiệu của tà ác, ma thuật. Bởi sao 5 cánh có liên hệ với quỷ Satan. 

Dấu V

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Biểu tượng hòa bình vốn dùng để chế nhạo

Việc dơ 2 ngón tay, tạo hình chứ V đã quá quen thuộc với ý nghĩa biểu lộ sự thiện chí, hòa bình, hoặc chiếc thắng. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó chẳng liên quan gì đến những điều này. Dấu V bắt nguồn từ Chiến tranh Trăm năm (1337 - 1453) khi các cung thủ của Anh sử dụng để chế nhạo kẻ thù Pháp, bằng cách dơ hai ngón tay tạo thành hình chữ V. Sở dĩ như vậy, bởi mỗi khi một cung thủ của Anh bị Pháp bắt giữ, họ đều bị chặt ngón trỏ và ngón giữa để không thể làm được gì. Những cung thủ Anh còn hai ngón tay này thường làm dấu V để cảnh báo và chế nhạo quân Pháp. 

Hình trái tim

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Hạt của cây Silphium

Hình trái tim vẫn luôn được hiểu là một biểu tượng quen thuộc, đại diện cho tình yêu, sự lãng mạn. Tuy nhiên, khi nó ra đời tại Hy Lạp cổ đại, trái tim chẳng lên quan gì đến tình yêu. Hình tượng này vốnd dại diện cho Silphium, một cây hồi hương khổng lồ đã từng phát triển trên bờ biển Bắc Phi, gần thuộc địa của Hy Lạp. Người Hy Lạp cổ đại đầi tiên đã dùng Silphium để chế biến thức ăn và chữa bệnh. Tuy nhiên, về sau, loại thực vật này được sử dụng phổ biến như một loại thuốc kiểm soát việc sinh sản.

Sừng của quỷ

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Biểu tượng quen thuộc trong các show diễn nhạc rock

Biểu tượng quen thuộc này thường gắn liền với nhạc rock, không khó để thấy trong các buổi trình diễn, thường tượng trưng cho sự nổi loạn, phá cách. Nó bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại, là một cử chỉ của Đức Phật và mang ý nghĩa ngược lại, được dùng để xua đuổi ma quỷ và những tư tưởng tiêu cực. 

Chào bằng cách dơ 2 ngón tay

10-bieu-tuong-quen-thuoc-ma-ban-cu-tuong-la-ban-biet
Biểu tượng cầu xin sự thương xót

Một số người thường có thói quen dơ 2 ngón tay khép để chào. Biểu tượng này đã từn xuất hiện ở Rome cổ đại, nơi những người bại trận trên đấu trường thường làm dấu để cầu xin sự thương xót của vị Lãnh chúa tối cao. 

Chữ Vạn

nguon-goc-cua-7-bieu-tuong-rat-quen-ban-gap-moi-ngay

Chữ vạn là một biểu tượng quen thuộc trên thế giới. Trong Hindu giáo, Phật giáo, và cả các tôn giáo Âu - Á khác trong 12.000 nằm trước, nó là một biểu tượng về phúc lành, hạnh phúc, là một trong những biểu tượng thiêng liêng. Chữ Vạn thường bị nhầm với biểu tượng của Phát xít trong Thế chiến thứ II, tuy nhiên, chiều xoay của chữ Vạn ngược lại với chiều xoay của biểu tượng Phát xít.

 

Tư thế ngồi nói gì về tính cách của bạn?

Thường ngày, ta hay chọn những tư thế ngồi thoải mái, tiện lợi nhất đối với mình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, những tư thế ngồi này đều có thể nói lên tính cách của bạn.Tin khác