Bitcoin về con số 0 và rủi ro được cảnh báo trước

13:00 26/01/2019

Những nhà đầu tư lớn trên thị trường tiền số cho rằng Bitcoin có thể giảm về con số 0 (không còn giá trị) đang một lần nữa khẳng định rủi ro của tiền ảo vốn đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu.

bitcoin-ve-con-so-0-va-rui-ro-duoc-canh-bao-truoc
Bitcoin một đồng tiền ảo - ảnh nguồn Internet.

Hãng tin CNBC (Hàn Quốc) dẫn lời một nhà đầu tư kỳ cựu trong lĩnh vực tiền ảo đã chia sẻ "Giá của Bitcoin có thể giảm về 0" đang khiến giới đầu tư đồng Bitcoin lo lắng.

Hiện giá Bitcoin hiện tại chỉ còn 3.500 USD so với mức đỉnh gần 20.000 USD xác lập cuối năm 2017 quả là con số chênh lệch lớn.

Theo CNBC tiền điện tử đã trải qua một năm với nhiều biến động bất thường khi giá trị thị trường bốc hơi 480 tỷ USD. Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 2017, Bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, cũng rơi vào đà giảm không phanh xuống mức giao dịch gần nhất ở ngưỡng 3.500 USD. Một vài chuyên gia dự báo giá trị của đồng tiền ảo này thậm chí còn có thể tụt sâu hơn nữa.

"Tôi tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ trở về 0. Đồng tiền ảo này chỉ mang ý nghĩa về mặt công nghệ và tôi không cho rằng nó mang nhiều ý nghĩa của một đơn vị tiền tệ", Jeff Schumacher, nhà sáng lập BCG Digital Ventures cho biết.

Những đánh giá Bitcoin có thể không còn giá trị đang một lần nữa khẳng định rủi ro của tiền ảo vốn đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu.

Trao đổi với phóng viên TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, Bitcoin về bản chất là tiền ảo không có thật. Đầu tư tiền ảo rất rủi ro, trong đó có rủi ro về thị trường và rủi ro về pháp lý.

Chỉ rõ tính chất rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền ảo như Bitcoin, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích:

Thứ nhất, Bitcoin không được một quốc gia nào bảo vệ, nó thực chất chỉ là thuật toán điện tử phức tạp được một số các nhà đầu tư, những người am hiểu về kỹ thuật số dựng nên. Giá trị của nó chỉ là lòng tin và sự chấp nhận của nhóm nhỏ người tham gia đầu tư vào đồng tiền này.

“Đúng như nhận định của các chuyên gia tài chính tại New York thì đồng tiền ảo giả trị thật bằng 0 – điều đó là đúng. Nếu như tiền đồng, tiền USD, Euro được cả nền kinh tế đứng đằng sau bảo vệ thì những đồng tiền ảo không có lực lượng kinh tế nào bảo vệ. Nó chỉ là sự chấp nhận về giá trên thị trường của nhóm nhỏ những người tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo mà thôi”, TS. Hiếu cho biết.

Do không được bảo vệ nên TS Hiếu cho biết, đồng tiền ảo như Bitcoin rủi ro thị trường của nó là rất lớn vì giá trị có thể lên xuống tự do, không thể kiểm soát.

Thứ hai, rủi ro về pháp lý, Bitcoin là đồng tiền ảo được lưu trữ trong ví điện tử ở các trung tâm kinh doanh của Bitconnect. Tuy nhiên lại không có bất văn bản chứng từ nào để công nhận trong ví điện tử đang có số tiền Bitcoin là bao nhiêu hay ai chịu trách nhiệm.

“Tất cả chỉ nằm trong hệ thống máy điện toán trên toàn thế giới, nếu máy điện toán sập người đầu tư mất tất cả”, TS. Hiếu nói.

Theo TS Hiếu, không nên chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền dùng để thanh toán vì sẽ tác động đến chính sách tiền tệ quốc gia, chỉ xem như một loại hàng hóa có thể được giao dịch. Những công ty được phép tổ chức hoạt động giao dịch tiền điện tử phải đăng ký kinh doanh với những quy định ràng buộc như vốn tự có, pháp nhân.

“Ngoài ra cũng cần chỉnh sửa các luật có liên quan, nhất là luật phòng chống rửa tiền về loại tiền điện tử này đề phòng việc chuyển tiền bất hợp pháp từ Việt Nam ra nước ngoài”, TS. Hiếu nói.

 

Nhiều ngân hàng đột ngột giảm lãi suất huy động

Dịp cuối năm nhu cầu nhu cầu vốn trong nền kinh tế ở mức cao thông thường các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động, tăng vốn đáp ứng nhu cầu cho vay. Tuy nhiên hiện một số ngân hàng đột ngột giảm lãi suất huy động.

 

Xử phạt một cá nhân vi phạm trong việc giao dịch cổ phiếu Ngân hàng VIB

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ngô Minh Hiền do báo cáo không đúng thời hạn khi giao dịch cổ phiếu Ngân hàng VIB.

 

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng năm 2018 giảm đáng kể so với năm 2017. Tuy nhiên, nợ xấu chỉ giảm ở một số ngân hàng, còn lại nhiều ngân hàng tăng, đặc biệt nợ nhóm 5.Tin khác