| Hà Nội /

Bitexco phải thế chấp dự án Spirit of Saigon 'trùm mền' nhiều năm cho Ngân hàng SHB

Dự án có 4 mặt tiền, xung quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của TP HCM như: chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9… đang được Bitexco thế chấp tại Ngân hàng SHB.

Ông Vũ Quang Hội, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bitexco

Ông Vũ Quang Hội, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bitexco

Bị Ngân hàng SHB kiểm soát chặt nguồn thu

Dự án Khu văn phòng – thương mại – dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (Khu tứ giác Bến Thành), có tên thương mại là Spirit of Saigon được UBND quận 1 (TP HCM) chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 107/UBND-QLĐT ngày 11/1/2013.

Đến ngày 15/9/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp “sổ đỏ” số CC 336525 cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco với diện tích là 8.537,4m2, tại thửa số 53, 75, tờ bản đồ số 1 và 15.

Hình thức sử dụng khu đất là “sử dụng riêng”, mục đích “xây dựng văn phòng – thương mại – dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao". Thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày 15/4/2013. Như vậy, Bitexco chỉ còn hạn sử dụng khu đất 43 năm nữa nếu tính từ năm 2020.

Đồ họa về dự án cao 50 tầng đối diện Chợ Bến Thành.

Đồ họa về dự án cao 50 tầng đối diện Chợ Bến Thành.

Ngày 10/12/2019, UBND TP.HCM có Quyết định số 5210/QĐ-UBND chấp thuận cho Bitexco chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory (thực tế, đây là công ty con, 100% vốn của Bitexco).

Đến ngày 20/2/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận dự án sang cho Công ty TNHH Saigon Glory.

Theo Văn bản số 22/TB/SHB.111700 ngày 21/2/2020 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, chi nhánh Tây Hà Nội thì, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đang cầm cố, thế chấp toàn bộ dự án Khu văn phòng – thương mại – dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (Khu tứ giác Bến Thành), có tên thương mại là Spirit of Saigon tại Ngân hàng SHB – chi nhánh Tây Hà Nội.

Hình ảnh thực tế tại dự án của Bitexco.

Hình ảnh thực tế tại dự án của Bitexco.

SHB cũng đồng ý cho Bitexco “không phải giải tỏa, giải chấp” và được phép bán “nhà ở hình thành trong tương lai”.

Tuy nhiên, SHB yêu cầu Bitexco: “Toàn bộ các khoản tiền của người mua phải thanh toán cho Công ty được quy định tại các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở… tại Dự án phải được chuyển vào tài khoản của Công ty mở tại Ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội”.

Như vậy, nếu có nhu cầu đầu tư, giao dịch tại dự án Spirit of Saigon của Bitexco, khách hàng phải chuyển toàn bộ số tiền đến tài khoản của Bitexco tại Ngân hàng SHB.

Bình luận về việc này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng:

"Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép. Gần như doanh nghiệp nào cũng phải làm, kinh doanh càng lớn thì càng phải vay nhiều.

Tuy nhiên, ở các dự án đã thế chấp thì trước khi bán sản phẩm cho khách hàng, chủ đầu tư buộc phải giải chấp, trừ trường hợp có sự đồng ý của khách hàng và ngân hàng. Còn nếu không, chủ đầu tư chỉ được phép thế chấp phần còn lại bao gồm các căn hộ chưa bán hoặc phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Việc thế chấp cả những căn hộ đã bán là vi phạm pháp luật".

Sở Xây dựng yêu cầu nộp phạt, hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Tại Điều 4, Quyết định 5210/QĐ-UBND ngày 10/12/2019, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Saigon Glory phải: Liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế Thành phố để thực hiện hoàn tất nghĩ vụ tài chính về tiền thuê đất do mở rộng tầng hầm ra vỉa hè các tuyến đường xung quanh, về tiền phạt do nộp chậm tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) liên quan đến dự án.

Đến ngày 09/3/2020, Công ty TNHH Saigon Glory mới có Văn bản số 10/20/DA/SAIGONGLORY gửi Sở Xây dựng TP.HCM là “cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính trên”.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Saigon Glory: “Trước khi bán nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp)”, theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016.

Ngoài ra, Sở Xây dựng yêu cầu Saigon Glory: “Toàn bộ các khoản tiền của người mua nhà… tại dự án phải được chuyển vào tài khoản của Bitexco mở tại Ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội”.

Đổi chủ sang Saigon Glory hay chỉ là “bình mới rượu cũ”?

Được biết, dự án này có tên thương mại Spirit of Saigon đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 15/9/2016 và được SHB định giá gần 7.697 tỷ đồng. Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD dự kiến hoàn thành năm 2017. Tuy nhiên, giai đoạn 2012-2013 đến nay chỉ mới xây dựng phần hầm.

Dự án gồm 2 tòa tháp đối diện nối với nhau bằng khối đế. Tháp Tây cao 55 tầng (240 m), gồm văn phòng cho thuê, khách sạn 6 sao. Tháp Đông cao 48 tầng, gồm căn hộ, khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm. Khối đế gồm 3 tầng để xe và khu thương mại với 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Các căn hộ có diện tích 90 m2, 120 m2, 200 m2, 275 m2.

Mặt tiền dự án. Ảnh Nhà đầu tư.

Mặt tiền dự án. Ảnh Nhà đầu tư.

Công trình có 4 mặt tiền đường Phạm Ngũ Lão - Calmette - Lê Thị Hồng Gấm - Phó Đức Chính, vị trí vô cùng đắc địa khi xung quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9

Dự án 8.600 m2 nằm đối diện chợ Bến Thành từng được kỳ vọng trở thành một biểu tượng mới của TP.HCM, sau toà tháp Bitexco Financial Tower số 2 Hải Triều cũng do Tập đoàn của anh em ông Vũ Quang Hội đầu tư. Khu phức hợp 6 sao dự kiến triển khai trong 5 năm từ 2012-2017 nhưng hiện nay chỉ mới thi công đến phần ngầm, chủ yếu trong tình trạng "quây tôn, đắp chiếu".

Đối tác nhận chuyển giao dự án từ Bitexco - Công ty TNHH Saigon Glory, lại chính là “công ty con” 100% vốn của Bitexco, do ông Vũ Quang Bảo (em trai ông Vũ Quang Hội, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bitexco) là người đại diện theo pháp luật, đóng trụ sở tại Tầng 47 toà nhà Bitexco Financial Tower số 2 Hải Triều, quận 1 (TP.HCM).

Động thái chuyển dự án cho công ty con có thể là dấu hiệu cho thấy Tập đoàn Bitexco muốn chuyên biệt hoá dự án để sớm khởi động trở lại, trong bối cảnh TP.HCM đang ráo riết rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, có ý kiến rằng, cũng bởi áp lực từ TP.HCM, cộng với thực trạng tài chính không thực sự khoẻ mạnh của Bitexco nên việc chuyển nhượng cho công ty con có thể là chiêu bài “bình mới rượu cũ”, 'đáo hạn" dự án. Trước đó, sau 10 năm để “treo” dự án, vào tháng 6/2019, Bitexco bị UBND TP.HCM thu hồi dự án Thanh Đa - Bình Quới (Bình Thạnh).

Doanh nhân Vũ Quang Bảo (em trai ông Hội), sinh ngày 10/9/1970, tại Hưng Hà (Thái Bình). Hiện ông Bảo cư trú tại tòa The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Ngoài đại diện pháp luật cho Saigon Glory, ông Bảo còn là thành viên HĐQT của Tổng công ty IDICO và Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng.

Bài liên quan