Bloomberg: Ông Kim Jong Un đang bí mật thăm Trung Quốc?

08:54 27/03/2018

Hôm 26/3, Bloomberg dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho hay,  ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền.

bloomberg-ong-kim-jong-un-bi-mat-tham-trung-quoc
Một đoàn tàu đang đi qua cây Cầu Hữu Nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã tới Bắc Kinh bằng con đường này.

Theo Bloomberg, các nguồn tin không tiết lộ thêm thông tin về chuyến công du. Ông Kim Jong Un sẽ ở lại Trung Quốc bao lâu, ông sẽ gặp những ai và có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không vẫn còn là bí ẩn.

Các nguồn tin của Bloomberg đề nghị giấu tên bởi vì độ nhạy cảm của thông tin này.

Những đồn đoán về việc 1 quan chức cấp cao của Triều Tiên tới thăm Trung Quốc đã bắt đầu dấy lên sau khi hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin rằng 1 chuyến tàu đặc biệt được bảo vệ nghiêm ngặt có thể đã đưa ông Kim Jong Un qua thành phố biên giới đông bắc Dandong để tới Bắc Kinh.

Trong khi đó, đài truyền hình Nippon cũng phát sóng 1 đoạn video cho thấy con tàu tới Bắc Kinh hôm 26/3 được sơn 2 màu xanh và vàng với 21 toa tàu. Nó trông giống như con tàu đã từng chở cha của ông Kim Jong Un là ông Kim Jong Il tới Trung Quốc hồi năm 2011.

AP đưa tin, cũng trong ngày 26/3, khi 1 đoàn tàu xuất phát từ Triều Tiên lăn bánh hướng về Bắc Kinh, cây cầu hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên cũng đã được tăng cường an ninh.

Tiếp đó, tối 26/3, cơ quan đường sắt Bắc Kinh thông báo nhiều chuyến tàu đến thành phố bị hoãn tới 2 giờ đồng hồ dù không đưa ra lý do cụ thể.

Còn theo Reuters, nhiều khu phố ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa an ninh. Khách du lịch cũng được yêu cầu rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn.

Theo Bloomberg, Mỹ rất bất ngờ trước thông tin ông Kim Jong Un tới thăm Trung Quốc. Thư kí báo chí Nhà Trắng Raj Shah cho hay, ông không thể xác nhận thông tin về chuyến thăm đó.

Thông tin về chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào cuối tháng 4 và có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5.

Nếu ông Kim Jong Un đang thăm Trung Quốc thì đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông nắm cương vị lãnh đạo Triều Tiên.

 

Triều Tiên nhất trí tổ chức Thượng đỉnh liên Triều

Ngày 24/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Seoul về tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 29/3 tới nhằm thảo luận về chương trình nghị sự và ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới.Tin khác