BMW công bố xe máy tự hành biết giữ thăng bằng

13:23 16/09/2018

R1200GS - mẫu xe máy tự hành của BMW Motorrad vừa trình làng là chiếc môtô trang bị công nghệ tự lái đầu tiên của hãng xe Đức.

bmw-cong-bo-xe-may-tu-hanh-biet-giu-thang-bang
Mẫu xe máy tự hành R1200GS của BMW.

Chiếc xe máy tự hành đầu tiên của BMW Motorrad xuất hiện tại sự kiện Techday 2018 do hãng tổ chức tại Pháp mới đây. Xe có khả năng tự cân bằng, gia tốc, phanh, đánh lái, thậm chí tự bật chân chống khi dừng lại mà không cần tới sự trợ giúp của con người. 

R1200GS có thể thu thập thông tin môi trường xung quanh nhờ các cảm biến cũng như dữ liệu được nạp trong quá trình vận hành có người lái trước đó. Xe sẽ tự xử lý thông tin và đưa ra quyết định tuỳ điều kiện lái tại thời điểm đang chạy.

Đại diện BMW Motorrad cho biết hãng đã mất đến 2 năm để phát triển dự án môtô tự lái nhưng không sử dụng để tạo ra những mẫu xe máy tự hành bản thương mại trên đường phố. Thay vào đó, đơn vị sử dụng kết quả từ công nghệ trên để làm nền tảng phát triển công nghệ lái xe an toàn trong tương lai.

Nhờ đó, công nghệ xe máy tự hành sẽ giúp ghi nhớ, phân tích hành vi người lái để phán đoán các tình huống, hỗ trợ tích cực cho người điều khiển trước cả khi họ kịp nhận ra. Xe có các cảnh báo, can thiệp trực tiếp nhằm tránh xảy ra tai nạn.

Các công nghệ hỗ trợ tiên tiến trên ôtô cũng được áp dụng cho môtô như kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control), hỗ trợ giữ làn đường... BMW Motorrad còn giới thiệu một số tính năng thú vị trên môtô như đèn pha laser hay khung thân xe được chế tạo hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.

Trước BMW, Honda và Yamaha cũng đã giới thiệu môtô tự lái nhưng chỉ ở dạng concept.Tin khác