Bọ biển là con gì? Vì sao được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng?

Thứ hai, 05/10/2020, 05:52 AM

Bọ biển là con gì? Vì sao được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng? Hiện bọ biển được xem là đặc sản với giá bán vô cùng đắt đỏ khoảng 2,5 triệu đồng/kg.

Bọ biển là con gì? Vì sao được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng?

Bọ biển là con gì? Vì sao được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng?

Bọ biển là con gì?

Bọ biển thoạt nhìn thì giống như loài sâu bọ trong vườn bị đột biến Gen. Ngoại hình của Bọ biển không khác gì con côn trùng cả, nhưng lật ngửa bọ thì thấy chi chít những chân xếp rất có trình tự như chân tôm mũ ni nhưng số lượng nhiều và dày hơn.

Bọ Biển thuộc dòng họ tôm nhưng chất thịt được quý hơn rất nhiều, đến cả thịt tôm hùm được cho là vua hải sản cũng không sánh bằng. 

Bọ Biển thuộc dòng họ tôm nhưng chất thịt được quý hơn rất nhiều, đến cả thịt tôm hùm được cho là vua hải sản cũng không sánh bằng.

Bọ Biển thuộc dòng họ tôm nhưng chất thịt được quý hơn rất nhiều, đến cả thịt tôm hùm được cho là vua hải sản cũng không sánh bằng.

Bề ngoài nhìn xấu xí, rùng rợn nhưng bên trong thịt bọ biển có màu trắng đục như những loại tôm khác. Khi luộc hoặc hấp có vị beo béo nhưng không ngậy, mùi thơm thoang thoảng và ngọt thanh. Lượng thịt của bọ biển hoàn toàn nằm dưới phần mai.

Món phù hợp với bọ biển chỉ có nướng mọi hoặc hấp cách thủy mới tận hưởng được hết hương vị của nó. Vì chế biến kèm những nguyên liệu khác sẽ không còn hương vị nguyên thủy nữa sẽ phí đi việc thưởng thức một loại hải sản quý.

Vì sao Bọ biển lại quý hiếm đến vậy?

- Lý do đầu tiên cũng là vì môi trường sống của Bọ Biển, sống ở tít ngoài khơi xa, lại lặn sâu dưới đáy đại dương nên để bắt được bọ biển phải cần đến những cào lớn, rê quét thật kỹ mới phát hiện và khai thác được chúng. Sống ở môi trường biển là thế, nhưng khi lên bờ, bọ biển lại rất khó bảo quản nên sẽ được giao liền cho khách ngay khi nhập hàng (vì quá đắt đỏ mà để lâu bọ biển chết, khách không nhận sẽ làm cho chủ doanh nghiệp bị lỗ vốn).

- Thời gian săn bắt được bọ biển rất ngắn, vỏn vẹn 2 tháng (từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch), nhưng trong 2 tháng số lượng săn bắt cũng không được nhiều, nên mặt hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm.

- Không nơi nào nuôi được bọ biển, và chỉ có đánh bắt 100% từ thiên nhiên mới có. Và đó là lý do quý hiếm thứ 3.

- Chất thịt ngon hiếm có, thường ngư dân bắt được bọ biển trước tiên dùng để đãi khách quý hay cho người thân thưởng thức trước khi mang đi bán.

Bọ biển là một loại hải sản cực kỳ quý hiếm không chỉ ở số lượng mà hiếm cả về hương vị, không loại hải sản nào có hương vị sánh bằng.

Bọ biển được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng

Bọ biển được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng

Bọ biển được săn đón giá tiền triệu vẫn 'cháy' hàng

Mặc dù được gọi là bọ, nhưng trọng lượng cơ thể của bọ biển thuộc dạng khổng lồ. Con trung bình nặng khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5-1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg. Với những con bọ biển có cân nặng khoảng 0,5 kg, sau khi sơ chế bỏ hết vỏ thì chỉ còn lại 150-250 gram thịt.

Bọ biển có giá bán rất cao, trung bình từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/kg. Rất nhiều người tiêu dùng xem bọ biển là đặc sản, và sẵng sàng mua về thưởng thức với mức giá lên đến 3 – 4 triệu/con. Giá cao là vậy, nhưng không phải muốn mua là có, thường thì khách phải đặt trước, nhanh một tuần có hàng, còn chậm thì cả tháng mới có.

Cũng theo anh Quân, bọ biển được yêu thích không phải chỉ vì quý hiếm mà còn vì rất thơm ngon. Ngoài ra, cung không đủ cầu, cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá bọ biển bị đẩy lên cao.

Kinh doanh hải sản online từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Điệp (ngụ đường Phạm Hùng, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) đánh giá, bọ biển đang là một trong những mặt hàng hải sản bán chạy nhất.

“Hàng không có nhiều, nhưng được cái nhập về là bán hết ngay. Trung bình một tháng chỉ nhập được từ 15-20 con bọ biển. Với bọ biển, không phải cứ có tiền là mua được, để được thưởng thức nhiều khách hàng sẵng lòng đặt cọc trước 90% giá”, chị Điệp chia sẻ.

Tương tự, cũng đang bán hàng online chị Lê Ngọc Dung (ngụ đường 3/2, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bọ biển luôn trong tình trạng “cháy hàng”, khách mua nhiều nhưng không có đủ để bán.

“Bọ biển rất hiếm nhưng vì ăn ngọt, béo ngậy và nhiều dinh dưỡng nên người tiêu dùng đặc biệt yêu thích. Năm ngoái giá lên tới 2,7 triệu đồng/kg, song khách vẫn tranh nhau mua”, chị Dung nói.

Bài liên quan