Bờ biển phía Đông Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng thảm khốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:08 11/11/2019

Hôm nay (11/11), các nhà chức trách ở bang Queensland và New South Wales của Australia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi đối mặt với cháy rừng nghiêm trọng.

bo-bien-phia-dong-australia-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chay-rung-tham-khoc
Tình trạng cháy rừng ở các bang bờ biển phía Đông Australia dự kiến sẽ nguy trọng hơn vào ngày mai (12/11).

Cháy rừng ở miền Bắc New South Wales (NSW) và Queensland cuối tuần qua đã giết chết ba người và phá hủy hơn 150 ngôi nhà, Straits Times đưa tin.

Hơn 100 đám cháy rừng lớn nhỏ xảy ra ở hai bang này khiến lực lượng cứu hỏa ở khu vực này phải huy động toàn bộ nguồn lực và các trang thiết bị để dập lửa.

bo-bien-phia-dong-australia-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chay-rung-tham-khoc
Những cột khói bốc lên từ các đám cháy.

Tính đến chiều 10/11, khoảng một phần hai trong số 70 đám cháy ở NSW vẫn chưa được kiểm soát. Hai đám cháy trong số này đang lan rộng ở mức độ khẩn cấp.

Trước tình hình này, các nhà chức trách ở bang Queensland và New South Wales của Australia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 40 trường học ở NSW phải đóng cửa hôm nay.

bo-bien-phia-dong-australia-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chay-rung-tham-khoc

Sydney, thành phố đông dân nhất của Australia, thủ phủ của NSW, dù tránh được tình trạng hỏa hoạn tồi tệ cuối tuần qua, nhưng nhiệt độ đang ở mức cao hơn 34 độ C cùng gió mạnh và khô.

Các nhà chức trách dự báo nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc sẽ xảy ra trên khắp Sydney vào ngày mai.

bo-bien-phia-dong-australia-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chay-rung-tham-khoc

"Ngày mai sẽ tập trung bảo vệ tài sản và đảm bảo mọi người được an toàn nhất có thể", người đứng đầu bang NSW, bà Gladys Berejiklian, nói với các phóng viên ở Sydney.

Các nhà chức trách cảnh báo người dân địa phương ở những khu vực bị cho là có nguy cơ di tản cao nhất.

Ủy viên Sở Cứu hỏa Nông thôn (RFS) của NSW, Shane Fitzsimmons, cho biết hơn 400 lính cứu hỏa từ bang Victoria sẽ đến khu vực hỏa hoạn để hỗ trợ.

Cháy rừng là mối đe dọa phổ biến và gây chết người trong mùa hè khô và nóng của Australia. Cơ quan khí tượng Australia cảnh báo, từ giờ đến cuối năm nay, lượng mưa ở NSW và Queensland sẽ rất ít, hoặc gần như không có. Do vậy, nguy cơ hỏa hoạn tiếp tục tăng.

Năm 2009, vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở Australia trong nhiều năm qua đã phá hủy hàng ngàn ngôi nhà ở Victoria, làm chết 173 người và làm bị thương 414 vào một ngày mà truyền thông gọi là "Ngày Thứ bảy Đen tối".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-bien-phia-dong-australia-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chay-rung-tham-khoc-141372.html

Tin khác