Đời sống
19/12/2017 06:39Bố bổ nhiệm con: Biến quyền lực nhà nước thành quyền lợi riêng gia đình
Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây cho thấy hàng loạt vụ việc bố bổ nhiệm con trái quy định. Điển hình như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm Phó Tổng giám đốc Sabeco; ông Lê Phước Thanh nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư…
Hiện tượng bổ nhiệm người thân, ruột thịt vào trong các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp nhà nước diễn ra nhiều nơi, nhiều địa phương với các hình thức khác nhau.
Trước thực trạng này, trao đổi với phóng viên, Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, quan việc xử lý kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua chứng tỏ công tác tuyển chọn cán bộ đang có lỗ hổng nghiêm trọng.
“Vấn đề không chỉ bố bổ nhiệm con mà là một người làm lãnh đạo đưa con cháu, anh em, họ nội họ ngoại vào cùng cơ quan, cùng công ty hay cùng bộ máy hành chính cấp xã, huyện. Như vậy là biến quyền lực nhà nước trở thành quyền lợi riêng gia đình”, Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết.
Theo ông Bùi Kiến Thành để xảy ra tình trạng bố bổ nhiệm con người đứng đầu các cơ sở đảng từ bí thư chi bộ đến bí thư đảng ủy xã, bí thư huyện ủy đến bí thư tỉnh ủy…phải chịu trách nhiệm.
“Công tác cán bộ sai thì người đứng đầu phải nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm. Bởi thông thường cán bộ phải được thống nhất, thông quan và đưa lên từ chi bộ đảng vì thế sai phạm công tác cán bộ có lỗi từ phía cơ sở đảng”, ông Thành nhấn mạnh.
Bên cạnh đó ông Thành cũng khẳng định, không phải tự nhiên cả hệ thống chính trị cơ sở khi thấy những trường hợp như ông Lê Phước Thanh, Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con sai mà đồng tình. Ngược lại chắn chắn phía sau đó là lợi ích nhóm, là tham nhũng.
“Khi xem xét kỷ luật cán bộ bổ nhiệm sai Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm rõ sau quyết định bổ nhiệm đó liệu có việc tham nhũng, đưa hối lộ trong việc bổ nhiệm không. Đây là những tài sản bất minh phải thu hồi xử lý”, ông Thành nói.
Trở lại các vụ việc bố bổ nhiệm con khi chưa đủ điều kiện, bổ nhiệm sai, ông Thành cho rằng ở khía cạnh gia đình thì việc làm đó có thể hiểu được bởi người cha nào cũng muốn nâng đỡ con, cho con một cuộc sống tốt, an nhàn.
“Tuy nhiên muốn có được điều đó trước hết phải giáo dục cho tốt, đào tạo tốt trở thành người tốt, cán bộ tốt thì Đảng sẽ đánh giá và bổ nhiệm đúng, không phải vì là con nên bất chấp, bổ nhiệm không đúng nguyên tắc”, ông Thành khẳng định.
Theo ông Thành, ngay từ thời phong kiến, triều đình quy định trong một tỉnh, một tổng, một phủ, một huyện thì quan viên đứng đầu không được bổ nhiệm người thân. Sở dĩ triều đình đưa ra luật đó để tránh việc kết bè, phái, biến quyền lực nhà nước thành quyền lực của gia đình, một gia tộc.
Cũng theo ông Thành ngay lúc này cần rà soát lại tại các địa phương, doanh nghiệp nhà nước nếu có tình trạng nhiều thành viên trong một gia đình cùng làm một cơ quan hành chính phải xem lại toàn quá trình bổ nhiệm, thi tuyển.
“Mặt khác trong quy định của luật cần quy định rõ việc người đứng đầu các địa phương, doanh nghiệp nhà nước không được bổ nhiệm người thân, vợ, con, cháu vào cùng làm việc”, ông Thành cho biết thêm.
Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Có cán bộ đứng đầu tỉnh quá trơ'Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng có nhiều cán bộ cấp cao tham nhũng "nhưng không thấy ngượng". |
10 sự kiện Kinh tế - Xã hội nổi bật năm 2017Năm 2017 dần đi qua với nhiều sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặt, tác động sâu sắc và lâu dài tới bước đường phát triển đất nước. Dưới đây 10 sự kiện Kinh tế - Xã hội nổi bật được chúng tôi lựa chọn. |
Lê Phước Thanh, Vũ Huy Hoàng và những ông bố chăm lo đường quan lộ của conKết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây cho thấy hàng loạt vụ việc bố bổ nhiệm con trái quy định. Thực tế này đặt ra câu hỏi nếu những sai phạm này không bị phát hiện thì quyền lực của Nhà nước sẽ thuộc về một gia đình, một gia tộc. |