Bộ Công an công bố số liệu xử lý tin tố giác tội phạm sau phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

19:00 05/11/2018

Sau phát biểu về con số "khủng khiếp" của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Bộ Công an đã công bố số liệu liên quan đến nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm.

bo-cong-an-bat-ngo-cong-bo-so-lieu-xu-ly-tin-to-giac-toi-pham-sau-phat-bieu-day-song-cua-dbqh-luu-binh-nhuong
Thông báo của Bộ Công an đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa có Thông báo về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm. Đây là thông tin được dư luận rất quan tâm, nhất là sau những tranh luận liên quan đến phát biểu của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng với những con số rất "khủng khiếp" tại Quốc hội vừa qua.

Theo Bộ Công an, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp. Bộ Công an rất trân trọng tất cả các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng Công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

Trong thông báo được đăng tải, Bộ Công an đề cập đến phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi cho biết: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% vân vân, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”. 

Theo Bộ Công an, điều đáng nói là sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt. "Do đó rất cần được thông tin một cách đầy đủ để công luận hiểu rõ vấn đề đây cũng là ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội sáng ngày 1/11/2018", Bộ Công an đề cập.

tin-nong-tuan-qua-dbqh-tranh-luan-ve-con-so-khung-khiep-sinh-vien-ban-dam-4-lan-bi-duoi-hoc-duoi-hoc-7-hoc-sinh-xuc-pham-giao-vien-tren-facebook
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đã tranh luận về con số "khủng khiếp" này. (Ảnh: VOV).

Theo số liệu của Bộ Công an: Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1/10/2017 đến 30/9/2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm...

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Cụ thể: Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%; số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%; số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

Tại thông báo này, Bộ Công an cũng cho biết: Tại phiên chất vấn, ĐB Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng cung cấp thông tin đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho thấy đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.

Trước đó, tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 1/11, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đã tranh luận lại ý kiến của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến con số mà ông Nhưỡng cho là những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra".

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu cho rằng: “Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ lại vấn dề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ".

"Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, ĐB Nhưỡng nhận xét làm anh em rất phân tâm. ĐB nói sai phạm rất khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS là 86%, xử lý tin quá hạn 99,7% và vi phạm tống đạt là 100%. Tôi đã kiểm tra lại và khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác...”, ĐB Cầu nêu.

Xem thêm: Thông báo của Bộ Công an về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm

 

Tin nóng tuần qua: ĐBQH tranh luận về con số ‘khủng khiếp’; sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học; đuổi học 7 học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về phát biểu liên quan đến con số mà ông Nhưỡng cho là những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra", Dự thảo có quy định sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học, đuổi học 7 học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook ở Thanh Hóa… là những thông tin nóng tuần qua.Tin khác