152 người Việt mất tích ở Đài Loan: 11 người bị tạm giữ, Bộ Công an điều tra dấu hiệu đưa người ra nước ngoài trái phép

06:23 28/12/2018

Bộ Ngoại giao vừa có thông cáo phát đi cho biết, hiện tại, Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan để điều tra vụ việc 152 người Việt Nam bị mất tích ở Đài Loan.

152-nguoi-viet-mat-tich-o-dai-loan-11-nguoi-bi-tam-giu-bo-cong-an-dieu-tra-dau-hieu-dua-nguoi-ra-nuoc-ngoai-trai-phep
11/152 người Việt được cho là bỏ trốn khi sang Đài Loan đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Taiwannews

Bộ Ngoại giao cho biết, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ.

Đến chiều 27/12, phía Đài Loan cho biết, đã có 11/152 khách du lịch bị cơ quan chức năng Đài Loan tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Trên cơ sở thông tin và đề nghị của phía Đài Loan, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan điều tra, xử lý vụ việc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin nhân thân và tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan; kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều 27/12, Bộ này làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

Cũng theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới và gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Trong khi đó, thông tin từ các phương tiện truyền thông Đài Loan cho biết, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) xác nhận đã bắt giữ được 6 người, 5 người tự ra trình diện; 3 người khác đã ra sân bay về nước, nâng tổng số những người được tìm thấy lên con số 11. Còn lại 138 người vẫn chưa rõ tung tích. 

Trước đó, 3 người Việt đầu tiên bị cảnh sát phát hiện tại các huyện Chương Hóa, Tân Trúc và Gia Nghĩa. Trong đó, có 2 nam giới 38 và 30 tuổi và một phụ nữ 32 tuổi.

Ngoài ra, có một cô gái trong nhóm du khách Việt mất tích, xuất hiện tại một nhà thổ “khét tiếng” ở Cao Hùng. Đó là nhà thổ có tên "Shark's Fin Brothel", nằm trên tầng thượng của một nhà hàng. Khi nhận được thông tin này, NIA cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra khu vực này.

 

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

 

152 du khách Việt nghi bỏ trốn tại Đài Loan sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 27/12, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Những “khách du lịch” bỏ trốn tại Đài Loan vừa qua sẽ phải chịu hình thức xử lý theo pháp luật Đài Loan về vi phạm nhập cảnh.

 

Ba người Việt bị bắt khai tới Đài Loan du lịch và thăm bạn bè

Ngày 27/12, tờ CNA dẫn lời ông Liao Weiyuan, một quan chức của Cơ quan Nội vụ Đài Loan cho biết ba người bị bắt trong nhóm 152 người Việt bỏ trốn ở Đài Loan khai tới hòn đảo này để du lịch và thăm bạn bè.Tin khác