Không có lý gì mà Facebook, Google rời bỏ thị trường quan trọng như Việt Nam

06:53 10/11/2018

Liên quan dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Bộ Công an cho rằng, Việt Nam là thị trường quan trọng giúp Google, Facebook thu lợi hằng trăm triệu đô la không có lý do gì họ lại bỏ thị trường này.

bo-cong-an-khong-co-ly-gi-ma-google-facebook-roi-bo-thi-truong-quan-trong-nhu-viet-nam
Liên quan dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Bộ Công an cho rằng, Việt Nam là thị trường quan trọng giúp Google, Facebook thu lợi hằng trăm triệu đô la không có lý do gì họ lại bỏ thị trường này.  Ảnh minh họa

Trước những lo ngại cho rằng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng yêu cầu, các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu sẽ khiến doanh nghiệp nước ngoài rời bỏ thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên Bộ Công an cho rằng, hiện có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Với số lượng người dùng Facebook và Google tại Việt Nam như trên, Bộ Công an cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người dùng tại Việt Nam. Vì vậy, không có lý do gì mà Google, Facebook rời bỏ thị trường Việt Nam.

Theo Bộ Công an, đến thời điểm hiện tại, Google, Facebook đều đã thuê máy chủ tại nước ta. Theo thống kê sơ bộ, Google thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế.

Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm, thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Bộ Công an cũng cho biết, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam được quy định trong Luật An ninh mạng, gồm: thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra.

Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua.

Bộ Công an cho biết, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil.

Trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã nhận được ý kiến của một số tổ chức nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao liên quan Luật An ninh mạng và dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông Dũng khẳng định lại, việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết và Quốc hội đã thông qua; Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ban hành.

“An ninh mạng rất cần thiết, nằm trong tổng thể các vấn đề an ninh quốc gia, trật tự xã hội..., nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, việc xây dựng dự thảo nghị định sẽ được "cân nhắc thận trọng". Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng nghị định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đăng tải lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trong 60 ngày.

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp nói về đồng hồ 'sang', xì gà cầm tay

Đã có những ý kiến khác nhau khi xem tấm hình ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ), đứng với người dân Thủ Thiêm trên tay đeo đồng hồ 'sang' và cầm xì gà.

 

71,7% trường hợp tử vong do xơ gan ở nam do sử dụng rượu, bia

Đây là số liệu được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày trong Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.Tin khác