Bộ Công Thương lý giải việc vì sao không công bố giá xăng RON 95

09:05 11/01/2018

Trước việc giá xăng RON95 bất ngờ tăng lên tới trên 800 đồng/lít, Bộ Công thương vừa có văn bản báo cáo Phó thủ tướng về cơ sở tăng giá.

bo-cong-thuong-bao-cao-viec-khong-cong-bo-gia-xang-ron95
Giá xăng RON 95 tăng đột biến.

Theo đó, lý giải việc xăng RON 95 tăng mạnh bất ngờ tại văn bản gửi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, trưởng ban chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương cho biết trước kỳ điều hành ngày 4/1, giá thế giới tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên thị trường khoảng 810 đồng/lít.

Bộ Công Thương cho biết, do giá xăng RON95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên liên bộ quyết định không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng này.

Ngay sau đó, doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng thêm 810 đồng/lít, bằng mức chênh lệch giá giữa 2 kỳ tính giá, phù hợp với diễn biến giá thế giới.

Cũng trong báo cáo gửi Phó thủ tướng, Bộ Công thương giải thích việc không công bố giá cơ sở xăng RON95, mà chỉ công bố giá xăng E5.

Theo đó, bộ này cho rằng dựa vào khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 39/2014 quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá và quy định tại nghị định 83/2014, hướng dẫn rõ: "Giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước".

Bộ Công thương giải thích tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng.

Thành phần xăng nền để phối trộn là xăng 92 và 95 có thể hoàn toàn giống nhau, nhưng để có chỉ số RON khác nhau thì phải sử dụng phụ gia khác nhau và giá bán phụ thuộc vào gói phụ gia sử dụng để phối trộn.

Bộ Công thương cho rằng trước đây sử dụng 2 mặt hàng xăng RON92 và xăng RON95 nhưng do mặt hàng xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến và được liên bộ Công thương - Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở.

Còn với mặt hàng RON95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Giải thích về việc công bố giá cơ sở với xăng E5, Bộ Công thương cũng cho rằng trước đây mặc dù chưa phải là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, nhưng với chính sách khuyến khích sử dụng xăng E5, nên cơ quan này đã công bố giá từ năm 2015.

Ngày 1/1/2018, việc chuyển đổi sử dụng xăng E5 nên đây cũng được xem là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Việc công bố giá cơ sở xăng E5 mà chưa công bố giá cơ sở xăng RON95, Bộ Công thương cho biết là dựa trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính "trước mắt chỉ tiếp tục công bố giá cơ sở đối với xăng E5 như hiện nay".

Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương là chưa công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95.

Trước đó tại lần điều chỉnh giá xăng đầu ngày 4/1, Bộ Tài chính – Công thương quyết định giữ ổn định giá xăng E5 với mức giá 18.243 đồng đồng/lít, có được giá ổn định cho xăng E5 là do cơ quan điều hành quyết định tăng mức chi quỹ với xăng E5 thêm 311 đồng/lít, lên mức 857 đồng/lít và giảm mức chi Quỹ bình ổn giá với xăng khoáng về 0 đồng/lít.

Trong khi đó xăng A95 lại được doanh nghiệp tăng thêm 780 đồng/lít lên 20.690 đồng/lít, cao hơn xăng E5 khoảng 2.000 đồng/lít.

Điều này khiến dư luận hoài nghi cho rằng việc tăng xăng A95 để buộc người dân phải sử dụng xăng sinh học E5.

 

Tăng giá xăng A95 để khuyến khích dùng xăng E5

Giá xăng A95 điều chỉnh tăng một phần do giá thế giới tăng, một phần nhằm tạo chênh lệch lớn với xăng E5 để thu hút người tiêu dùng.

 

Giá xăng RON 95 bất ngờ tăng thêm 760 đồng/lít

Không xuất hiện trong văn bản điều hành của Bộ Công Thương nhưng từ chiều qua (4/1), giá xăng RON 95 đã tăng thêm 760 đồng/lít.

 

Giữ nguyên giá xăng E5, giá dầu tăng nhẹ từ chiều 04/01

Trong kì điều chỉnh giá xăng, dầu đầu tiên trong năm 2018 giá xăng E5 được giữ nguyên, dầu diesel 0.05S: tăng 360 đồng/lít, dầu hỏa: tăng 495 đồng/lít.Tin khác