Bộ Công Thương lý giải vì sao giá dầu diesel trong nước lần đầu tiên đắt hơn xăng
Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết từ trước đến nay, chúng ta đã quen với việc giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa thấp hơn giá xăng.

Ảnh minh họa
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã lý giải nguyên nhân lần đầu tiên giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa cao hơn giá xăng.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, từ trước đến nay, chúng ta đã quen giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa thấp hơn giá xăng. Nhưng tại kỳ điều hành ngày 5-9, lần đầu tiên giá hai mặt hàng dầu này lại cao hơn giá xăng.
Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại thị trường thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, do xung đột Nga- Ukraine, nên nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Mỹ giảm, nhu cầu với diesel và dầu hỏa tăng để thay thế cho khí đốt, dẫn đến giá dầu tăng cao.
"Đến những tháng gần đây, chuẩn bị cho nhu cầu sử dụng nhiên liệu vào mùa đông, người dân đang dần chuyển sang dùng dầu nên giá mặt hàng này tăng khá mạnh. Hiện trên thế giới, bình quân giá xăng 105 USD/thùng, trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng"- ông Hải cho hay.
Ở trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay trong cơ cấu giá xăng, dầu, các mức thuế, chi phí định mức rất khác nhau giữa hai loại xăng và dầu. Do đó, giá bản lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn cao hơn dầu.
Tuy nhiên, từ kỳ điều hành 5-9, do giá xăng và dầu thế giới có sự chênh lệch lớn khi giá dầu cao hơn rất nhiều, dẫn đến giá bán lẻ dầu trong nước lần đầu tiên vượt giá xăng.
"Chúng tôi rất chia sẻ đối với những đối tượng sử dụng dầu như trong ngành vận tải, ngư dân. Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ, đề xuất nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ các đối tượng này…"- Thứ trưởng cho hay.
Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thông tin thêm, tại các nước châu Âu như Ý, Đức, Áo, Bỉ, Anh, Bồ Đào Nha…thì hầu hết giá dầu cao hơn giá xăng.
Trước đó, tại kỳ điều hành giá kinh doanh xăng dầu ngày 5-9, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính quyết định điều chỉnh giá xăng E5RON92 giảm 366 đồng/lít, có giá bán 23.359 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.230 đồng/lít sau khi giảm 439 đồng/lít.
Trong khi đó, dầu diesel tăng 1.429 đồng/lít, có giá bán 25.188 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.389 đồng/lít, có giá 25.445 đồng/lít và dầu mazut giảm 471 đồng/lít, có giá 16.077 đồng/kg.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lý giải các vấn đề về cung ứng điện
03/06/2023, 07:13
Liệu đầu tư vào năng lượng mặt trời sẽ sớm 'vượt mặt' khai thác dầu mỏ?
29/05/2023, 14:20
Tài xế công nghệ - Không còn dễ dàng
12/05/2023, 11:38
Pin xe điện Trung Quốc thu lợi nhuận 'khủng'
24/04/2023, 06:57
Cục Hàng không đề nghị tăng chuyến bay nội địa dịp 30/4
16/04/2023, 08:42
Giá trần vé máy bay: Nên giữ hay bỏ?
06/04/2023, 09:29
Bộ Tài chính 'bác bỏ' đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô
05/04/2023, 07:27
Trần giá vé máy bay có thể tăng từ giữa năm nay
28/03/2023, 07:11Quy định mới về đăng kiểm chính thức có hiệu lực
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 02/2023 quy định về hoạt động đăng kiểm với nhiều điểm đổi mới như miễn kiểm định lần đầu cho xe mới, nới chu kỳ kiểm soát một số loại xe…
Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Hà bị đình chỉ giao dịch chứng khoán vì bán cổ phiếu “chui”
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Hà (mã: HHG) bị phạt số tiền 165 triệu đồng và đình chỉ giao dịch trong hai tháng.
Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký chính chủ xe cơ giới?
Người từ đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe, nhưng riêng nhóm đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha/mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
Tổng Giám đốc GSM nói gì về kế hoạch “điện hóa” taxi
“Người dùng sẽ được trải nghiệm thế hệ xe dịch vụ, taxi không mùi, không tiếng động, dịch vụ 5 sao và mang lại lợi ích cho sức khoẻ về lâu dài. Đây sẽ là cơ hội để giao thông nói chung ngày càng thông minh hơn và bền vững hơn, từ đó thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng”, ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM nói về lí do ra đời của mô hình vận tải phức hợp xanh đầu tiên trên thế giới.
Đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.
Quỹ Bình ổn giá xăng dầu dư hơn 4,6 tỷ đồng
Ngày 3/3, Bộ Tài chính cho biết số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý 4/2022 (đến hết ngày 31/12/2022) là hơn 4,6 tỷ đồng.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ sát với diễn biến thị trường thế giới
Thông tin từ Bộ Công Thương về điều hành giá xăng dầu hôm nay (21/2) cho thấy, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục chi Quỹ bình ổn giá cho các loại xăng dầu, đưa giá các loại xăng dầu giảm nhẹ từ 324 - 748, riêng dầu mazut lại tăng tới 615 đồng/kg.
Sở GTVT Hà Nội sẽ xem xét việc bỏ biển cấm taxi
Trong tuần này, Sở GTVT Hà Nội sẽ xem xét kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội về dỡ bỏ biển cấm taxi trên các tuyến phố. Hà Nội hiện đang cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động trên 11 tuyến phố.
VCCI: Đề xuất quy định về giới hạn số lần kiểm tra dán nhãn năng lượng hàng năm
Để đảm bảo mục tiêu quản lý Nhà nước, thuận lợi cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị bổ sung quy định về giới hạn số lần kiểm tra doanh nghiệp trong một năm như: 1 lần/1 năm hoặc 1 lần/2 năm và các kế hoạch kiểm tra hàng năm cần phải công khai.