Bỏ đánh thuế tài sản nhà 700 triệu đồng

09:00 28/06/2018

Sau khi dư luận có ý kiến trái chiều ban soạn thảo Luật Thuế tài sản cho biết đã loại bỏ ngưỡng đánh thuế nhà 700 triệu đồng ra khỏi dự thảo.

thi-truong-bat-dong-san-1485669773145
Bỏ đánh thuế tài sản đối với nhà 700 triệu đồng. Ảnh minh họa

Theo bà Lê Thị Mai Liên, thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết ban soạn thảo đã tiếp thu chỉnh sửa nhiều nội dung và dự kiến sẽ trình dự thảo mới vào tháng 8.

"Ngưỡng đánh thuế đối với nhà vẫn chưa chốt sẽ theo giá trị thị trường hay giá trị xây dựng, hoặc theo diện tích, song nhà có giá trị xây dựng là trên 700 triệu đồng đã được loại bỏ, không còn nêu trong nội dung dự án Luật thuế Tài sản" - bà Liên nhấn mạnh.

Tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Nam Phi… theo bà Liên, thuế tài sản được đánh dựa trên giá trị thị trường của tài sản và chu kỳ định giá, giá trị tính thuế thường ổn định trong 3-5 năm.

Nhiều quốc gia áp dụng thuế suất tương đối, áp một mức thuế suất thống nhất cho cả nhà và đất. Như Philippines, Thái Lan ban hành biểu thuế suất lũy tiến theo giá trị nhà, đất và mục đích sử dụng thực tế nhằm đảm bảo đất đai được sử dụng hiệu quả.

Từ kinh nghiệm quốc tế, bà Liên gợi ý nếu chỉ đánh thuế với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà) thì "nên xây dựng Luật Thuế bất động sản thay cho Thuế Tài sản.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đã họp báo công bố đề xuất nghiên cứu dự án Luật thuế Tài sản với đề nghị sẽ đánh thuế đối với nhà có giá trị xây dựng 700 triệu đồng, thuế suất 0,3-0,4%.

Ngoài thuế đối với nhà, đất, Bộ Tài chính cũng kiến nghị nên thu thuế đối với xe hơi có giá trị trên 1,5 tỉ đồng.

Đề xuất trên của Bộ Tài chính đã gặp phải các phản ứng mạnh từ dư luận với không ít ý kiến cho rằng chính sách này là thuế chồng thuế, tận thu, ảnh hưởng đến người nghèo.

Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp đề xuất này được thông qua, cơ quan soạn thảo cần tính toán kỹ và áp thuế phù hợp với từng đối tượng dân cư. 

Tiến sĩ Ngô Trí Long cho hay: “Người dân mua được căn nhà đã có hàng loạt loại thuế. Nếu gia tăng sắc thuế có lẽ vượt ngưỡng chịu đựng của người thu nhập thấp. Làm luật cần phải phân loại đối tượng chịu thuế, còn không sẽ khó tạo ra công bằng".

Thực tế thế giới đã áp dụng hình thức đánh thuế tài sản, và có thể trong dài hạn Việt Nam cũng cần phải thực hiện, để đảm bảo công bằng. Nhưng việc đánh thuế tài sản ở Việt Nam nếu áp dụng đánh đồng cho mọi đối tượng là điều bất cập.

Cũng theo các chuyên gia, có nhiều ý kiến cho rằng người dân đang phải gánh quá nhiều loại thuế, nhưng mỗi loại thuế có tính chất, mục đích khác nhau. Nên việc xây dựng khung thuế cần phải căn cứ trên tình hình thực tế của nền kinh tế, không phải thế giới sao thì chúng ta như vậy. Có thể nếu đánh thuế tài sản, chúng ta cần tập trung ở một giá trị hợp lý, đánh thuế những tài sản xa xỉ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong chỉ ra rằng dự thảo luật này chưa rõ ràng, gây ra một nghịch lý khiến ngay cả người nghèo cũng có nguy cơ bị thu thuế. Hiện ở các thành phố lớn, nhà ở xã hội rẻ cũng phải tiền tỷ chứ không có giá dưới 700 triệu đồng. Nếu thu ở mức 700 triệu đồng thì coi như nhà ở xã hội cũng bị đánh thuế.

"Trong khi Chính phủ tung ra gói hỗ trợ người nghèo mua nhà ở xã hội thì lại đi đánh thuế nhà. Như vậy, người nghèo vừa vay được tiền mua nhà đã phải chịu thuế, rất mâu thuẫn vì đầu này hỗ trợ đầu kia lại tận thu. Như thế dân sẽ rất sốc vì gánh nặng thuế má như hiện nay”, ông Phong phân tích.

 

Doanh nghiệp vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính, mới đây Công ty Cổ phần Đa quốc gia đã đệ đơn khởi kiện các quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

 

‘Tùy tiện’ phê duyệt, điều chỉnh khiến quy hoạch Hà Nội bị phá vỡ

Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra 38/204 dự án thì 38 dự án đều có sai phạm về phê duyệt, thẩm định, điều chỉnh quy hoạch… và nhiều sai phạm khác khiến quy hoạch Hà Nội bị phá vỡ.

 

Vinalines dự kiến lỗ trên 1.100 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Công ty mẹ - Vinalines dự kiến lỗ tới trên 1.100 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018.Tin khác