Ngăn chặn tình trạng học sinh tai nạn do trường học xuống cấp, Bộ GD&ĐT lên tiếng

06:56 12/01/2018

Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị phải cải tạo cơ sở vật chất các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn...sập lan can.

bọ GD&ĐT
Bộ GD&ĐT chính thức có công văn đề nghị đối với các trường học nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng học sinh bị tai nạn nguyên nhân vì cơ sở vật chất xuống cấp.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 64/BGDĐT-CSVC về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn...sập lan can.

Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình cơ sở được xây dựng từ lâu nhưng không được bảo trì theo quy định. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng, xây dựng các trường học. Lập kế hoạch và thực hiện bảo trì công trình, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình, trường lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa cải tạo hay sửa chữa, nâng cấp.

Trước đó, hàng loạt vụ tai nạn xảy ra liên tiếp, có trường hợp bị nặng đến mức tử vong. Nguyên nhân do trường học xuống cấp khiến phụ huynh hoang mang, các em học sinh sợ hãi. Thậm chí, có nơi học sinh muốn được đội mũ bảo hiểm vào lớp học.

Vào 13h45 ngày 11/4/2016, các sinh viên đang ngồi học tại giảng đường V501 Trường ĐH Thương mại thì đột nhiên một chiếc quạt trần rơi xuống khiến 2 sinh viên bị thương nhẹ và nhiều người khác hoảng loạn.

canh bao tai nan truong hoc
Lớp học xuống cấp ở trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh D.T.

Cụ thể, khoảng 18 giờ ngày 17/10/2017, tại khu B của Trường Đại học Công nghệ TPHCM, một nam sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường trong lúc đứng đợi thang máy lên lớp học thì bị một vật thể rơi vào đầu dẫn đến tử vong. Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do mảng vữa của phần mái che trên cao rơi trúng đầu.

Tại Hà Nội, chiều 20/10/2017, học sinh và thầy cô giáo trường THPT Trần Nhân Tông hoảng sợ khi nhiều mảng vữa trần tại nhiều lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn. Đây chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn xảy ra gần đây ở trường học.

Qua kiểm tra được biết những lớp khác cũng có dấu hiệu tương tự khiến học sinh sợ hãi, muốn đội mũ bảo hiểm vào lớp học.

Chiều 11/12/2017, khi các học sinh đang chơi đùa trước giờ học thì lan can tầng 2 trường Tiểu học Văn Môn (Bắc Ninh) bất ngờ đổ sụp khiến nhiều học sinh rơi xuống đất làm 16 em bị thương...

 

Vụ học sinh ngất xỉu hàng loạt tại Hải Phòng: Kiến nghị di dời nhà máy thép

Liên quan đến việc hàng loạt học sinh trường THCS Quán Toan (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) bị ngất xỉu hàng loạt hôm 6.1 do hít phải khí độc từ Nhà máy luyện thép của Cty CP Thép Việt Nhật cạnh đó, ngày 8.1, Sở TNMT Hải Phòng đã có báo cáo UBND TP.Hải Phòng về sự cố ô nhiễm môi trường trên.Tin khác