| Hà Nội 34°C /57% weather

Bộ gen virus Corona mới đã bị giải mã, sẽ sớm có vắc xin và thuốc

Chỉ 10 ngày sau khi trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona gây viêm phổi từ Vũ Hán được báo cáo, các nhà khoa học đã giải mã trình tự gen của loại virus này để nhanh chóng tìm ra vắc xin, thuốc trị bệnh, Washington Post đưa tin.

 

 

Bộ gen của virus Corona đã được giải mã đang được cung cấp miễn phí cho bất kỳ nhà khoa học nào muốn nghiên cứu, mở ra một nỗ lực hợp tác rất lớn nhằm tìm hiểu mầm bệnh mới bí ẩn đang lan nhanh chóng ở Trung Quốc và thế giới.

Cộng đồng các nhà khoa học thế giới đã dùng một nền tảng chia sẻ thông tin để cập nhật các phát hiện mới về loại virus Corona mới. “Đây là một trong những lần đầu tiên chúng ta thấy sự bùng phát của một loại virus mới và cộng đồng khoa học chia sẻ dữ liệu của họ gần như theo thời gian thực, thay vì phải trải qua con đường cổ điển là các tạp chí”, Michael Letko, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain, cho hay.

Với tốc độ nhanh chưa từng thấy, các nhà khoa học đang bắt đầu thử nghiệm, chia sẻ dữ liệu và tiết lộ bí mật về mầm bệnh. Cuộc đua được tăng tốc nhờ các công cụ khoa học và tiêu chuẩn mới trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Karla Satchell, giáo sư về miễn dịch vi sinh học tại Đại học Y Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc, Mỹ cho biết: “Tốc độ nhanh chưa từng có. Rất nhiều người (trong khoa học) vẫn cố gắng che giấu những gì họ đang làm, không muốn nói về những gì họ đang làm và mọi người ở ngoài đó giống như: Đây là trường hợp chúng tôi không nghĩ về bản ngã, chúng tôi không nghĩ đến việc ai tìm ra trước tiên, chúng tôi chỉ quan tâm đến việc giải quyết vấn đề. Luồng thông tin rất nhanh”.

Các nhà khoa học của Đại học Purdue đang chuẩn bị tăng quy mô sản xuất các loại thuốc thử nghiệm mà ban đầu họ đang phát triển để chống lại SARS, để xem liệu chúng có điều trị được virus Corona mới hay không.

12 ngày sau khi bộ gen của virus Corona gây viêm phổi từ Vũ Hán được công bố, các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã công bố phân tích đầu tiên của họ, cho thấy virus Corona đã sử dụng cùng một cánh cửa để xâm nhập vào tế bào người như SARS. Khoảng 12 giờ sau, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được virus từ các bệnh nhân chứng minh rằng nhóm NIH đã đúng.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu ở Tây Bắc, Mỹ gần đây đã đặt hàng một công ty khoảng một chục bộ gen virus được tổng hợp để cho phép nghiên cứu về thuốc điều trị, vắc-xin và cách chẩn đoán nhanh virus gây viêm phổi từ Vũ Hán.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng với bộ gen của virus Corona đã được giải mã, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phát triển một loại vắc-xin. Ông rất tin tưởng rằng loại vắc xin này có thể bắt đầu thử nghiệm ở người trong vòng ba tháng tới.