Bộ Giáo dục đưa phương án chính thức chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 16/10/2020, 06:28 AM
  • Click để copy

Bộ Giáo dục đưa phương án chính thức chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1

Nhiều bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 - bộ Cánh diều sẽ được chỉnh sửa thay thế nội dung cho phù hợp như bài: Cua, cò và đàn cá", "Hai con ngựa"...

Sách tiếng Việt lớp 1 Cánh diều sẽ được chỉnh sửa, thay thế nhiều bài.

Sách tiếng Việt lớp 1 Cánh diều sẽ được chỉnh sửa, thay thế nhiều bài.

Chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 trước 15/11

Liên quan đến sách Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều đang gây dậy sóng dư luận, mới đây tin từ Bộ GD&ĐT cho biết: Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt đã báo cáo Bộ Trưởng GD&ĐT về những nội dung sau khi rà soát, làm việc với nhóm tác giả SGK môn Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều.

Theo đó, hội đồng thẩm định và nhóm tác giả thống nhất tiếp thu ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn với tình hình dạy học thực tế.

Cụ thể, nhóm tác giả và hội đồng thẩm định thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn, bài đọc. Những bài đọc như Cua, cò và đàn cá trang 115, bài Hai con ngựa trang 157, bài Lừa, thỏ và cọp trang 163… sẽ được thay thế.

Một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén" cũng được thay thế bằng từ ngữ thông dụng, dễ hiểu hơn.

Hội đồng thẩm định đề nghị nhóm tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn, bài đa nghĩa. Hội đồng thẩm định khuyến nghị nên lựa chọn đoạn, bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để Hội đồng thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Sách Tiếng Việt lớp 1 cần sử dụng ca dao, thơ Việt Nam cho trẻ dễ hiểu

Chia sẻ với PV về những tâm tư sau khi đọc bộ sách Tiếng Việt lớp 1 của nhóm tác giả Cánh diều đang làm dậy sóng dư luận, TS Nguyễn Văn Khải - một nhà giáo kỳ cựu giảng dạy môn Vật Lý cho rằng, dạy trẻ lớp 1 điều quan trọng là để các cháu biết viết, biết đọc, hiểu ý nghĩa nhân văn đầu đời.

Tuy nhiên, dưới kinh nghiệm một nhà giáo và bạn đọc ông cho rằng, trong sách Tiếng Việt lớp 1 của nhóm tác giả Cánh diều cũng như nhiều bộ sách khác hiện nay ông chưa thấy điều này.

"Tại sao kho tàng ca dao, tục ngữ, văn học ở ta rất nhiều nhưng các tác giả lại không đưa vào giảng dạy mà cứ phải lấy những truyện ngụ ngôn nước ngoài, khó hiểu, vòng vo...?

Trong đầm thì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng... những câu thơ ấy, ca dao ấy đẹp biết mấy mà các cháu lớp 1 đọc cũng rất dễ nhớ, giáo viên cũng không phải giải thích quá nhiều... Thế nhưng đọc những cuốn sách hiện giờ tôi chỉ thấy thất vọng. Không rõ họ cẩu thả, lười lao động, biên tập hay do họ có tư duy khác...", ông Khải chia sẻ thêm.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 05 bộ SGK (trong đó có bộ sách Cánh Diều), với tổng số 46 quyển SGK lớp 1 của 9 môn học và hoạt động giáo dục để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy.

Theo Bộ GD&ĐT, các bộ SGK được phê duyệt theo đúng quy định, dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục với 1/3 thành viên là nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy môn học này ở cấp học tương ứng.

Tất cả các quyển SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt đều được các nhà trường tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại trường.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, có nhiều bộ SGK khác nhau theo cùng một chương trình thống nhất, trong đó SGK có vài trò là tài liệu để các nhà trường, giáo viên nghiên cứu, xây dựng kế hoạch giảng dạy cho phù hợp. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức biên soạn, phát hành SGK theo hình thức xã hội hóa.

Tuy vậy, sau hơn một tháng triển khai chương trình và SGK mới, sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều (do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM phát hành) bị phản ánh có một số nội dung chưa phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh sửa.

Bài liên quan
Truy nã kẻ dùng súng bắn 4 người thương vong

Truy nã kẻ dùng súng bắn 4 người thương vong

28/11/2020 18:05

Chiều nay 28/11, công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định truy nã bị can trong vụ nổ súng làm bốn người thương vong ở tỉnh này.

Chân dung Jeong In Cheol nghi phạm giết người chặt xác bỏ trong vali tại quận 7

Chân dung Jeong In Cheol nghi phạm giết người chặt xác bỏ trong vali tại quận 7

28/11/2020 15:37

Jeong In Cheol nghi phạm giết người chặt xác bỏ trong vali vừa bị bắt. Nghi phạm Jeong In Cheol năm nay 35 tuổi, mang quốc tịch Hàn Quốc.

NÓNG: Đã bắt được nghi phạm sát hại người Hàn Quốc, bỏ xác vào vali

NÓNG: Đã bắt được nghi phạm sát hại người Hàn Quốc, bỏ xác vào vali

28/11/2020 15:17

Nam giám đốc người Hàn Quốc có liên quan đến vụ thi thể trong vali ở TP.HCM đã bị công an bắt tại quận 2.

Triệt phá kho ‘hàng nóng’ với hàng nghìn dao kiếm, súng điện

Triệt phá kho ‘hàng nóng’ với hàng nghìn dao kiếm, súng điện

28/11/2020 14:16

Khi đi tuần tra, Tổ công tác Công an Quận Tân Bình phát hiện thanh niên đi giao ‘hàng nóng’ cho khách, công an đã lập biên bản và đã thu giữ 1.226 dao, kiếm, bình xịt hơi cay…

Truy tìm Giám đốc người Hàn Quốc liên quan vụ giết người, chặt xác bỏ vali

Truy tìm Giám đốc người Hàn Quốc liên quan vụ giết người, chặt xác bỏ vali

28/11/2020 13:08

Công an vừa phát thông báo truy tìm một người đàn ông Hàn Quốc nghi có liên quan đến vụ giết người, chặt xác bỏ vào vali ở Sài Gòn.

Cảnh báo nhiều tỉnh có lũ đầu tháng 12

Cảnh báo nhiều tỉnh có lũ đầu tháng 12

28/11/2020 13:00

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có thông báo gửi các tỉnh về ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Vụ thi thể trong vali: Nạn nhân và hung thủ đều là người Hàn Quốc?

Vụ thi thể trong vali: Nạn nhân và hung thủ đều là người Hàn Quốc?

28/11/2020 12:59

Vụ thi thể trong vali, Công an xác định nạn nhân là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc và nghi can gây án là người đồng hương.

Thái Bình ghi nhận một ca tái dương tính Covid-19

Thái Bình ghi nhận một ca tái dương tính Covid-19

28/11/2020 11:59

Theo thông tin từ Sở Y tế Thái Bình, thành phố vừa ghi nhận một ca Covid-19 tái dương tính. Đây là bệnh nhân số 1138 đã được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh.

Tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2020 chi tiết nhất

28/11/2020 11:56

Tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp chủ nhật. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Dần, Mão, Thìn, Ngọ...