Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng vụ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:13 04/05/2019

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận cơ quan này có nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng các phi công của Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo.

Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận cơ quan này có nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng các phi công của Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo. 

Chiều 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Tại buổi họp báo trước câu hỏi về việc Bộ Giao thông Vận tải có nhận được văn bản của Vietnam Airlines tố cáo tranh giành phi công là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Cũng như quan điểm của cơ quan này.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận, vừa qua cơ quan này đã nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng các phi công của Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo.

"Hiện nay, chúng tôi đang cho kiểm tra vấn đề này để xem tình trạng di chuyển việc làm của các phi công này có sai quy định hay không. Nhưng thực chất đây là một quy luật của cơ chế thị trường, Nhà nước không thể can thiệp sâu. Tuy nhiên, Bộ đang kiểm tra vấn đề này và sẽ sớm có kết quả", Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết.

Trước đó, cho rằng Vietnam Airlines 'chơi xấu' khi có văn bản báo cáo gửi cơ quan chức năng thông tin Bamboo Airways có hành vi 'giành giật lực lượng phi công của VNA. Công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) gửi đến Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không VN, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

bo-giao-thong-van-tai-len-tieng-vu-vietnam-airlines-to-bamboo-airways-gianh-phi-cong
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đang kiểm tra vấn đề phi công VNA nghỉ việc và sẽ sớm có kết quả. Ảnh H.Lực

Lý do theo Bamboo Airways là ngày 23/4 tại văn phòng Bamboo Airways, hãng này có "nhặt" được văn bản "báo cáo" dưới dạng photo, phản ánh thông tin về Bamboo Airways và Vietnam Airlines (VNA).

Thông tin văn bản này nêu Bamboo Airways có hành vi "giành giật lực lượng phi công của VNA", làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA và cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến thiệt hại tài chính cho VNA với mức thiệt hại lên tới hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Đồng thời, "báo cáo" trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng xem xét cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với máy bay B787 của Bamboo Airways.

Hãng Bamboo Airways nhìn nhận có 2 trường hợp cần làm rõ. Khả năng thứ nhất là báo cáo giả mạo, không phải của VNA.

Còn trường hợp thứ 2, báo cáo này là của VNA, Bamboo Airways cho rằng thông tin giành giật phi công là bịa đặt, thực tế hãng này tuyển dụng công khai đúng qui định.

Từ năm 2014, “làn sóng” phi công VNA xin chuyển đổi nhà khai thác đã âm ỉ diễn ra. Hàng chục phi công trong đoàn bay 919 đã nộp đơn xin nghỉ việc. Đây là “cú sốc” không nhỏ cho VNA. Trong nhiều báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước cũng như truyền thông, đại diện của VNA đều cho rằng hiện tượng này làm xáo trộn lịch bay, thậm chí uy hiếp… an toàn bay.

Thực tế, không phải tới năm 2014, phi công đoàn bay 919 mới “phản ứng” tiêu cực để xin nghỉ việc. Từ năm 2010, phi công đoàn bay này đã từng yêu cầu có cuộc họp riêng với lãnh đạo VNA để chất vấn về vấn đề lương bổng.

Năm 2014 -2015 khi phi công VNA nghỉ việc Vietjet Air bị nghi vấn “hút” phi công VNA bằng lương, thưởng khủng cũng xuất hiện.

Câu chuyện phi công VNA nghỉ việc kéo dài đến đầu năm 2018 cho rằng Vietnam Airlines gây khó không cho nghỉ việc, nếu nghỉ phải bồi thường số tiền lớn, một nhóm phi công đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng.

Trong đơn kiến nghị với 16 chữ ký trực tiếp gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, các phi công của Vietnam Airlines (VNA) nói rằng hãng hàng không quốc gia đang vi phạm Luật Lao động, môi trường làm việc không đảm bảo. Cùng với đó là các bất cập đang tồn tại ở VNA và khẳng định đã nhiều lần đối thoại với doanh nghiệp trong nhiều năm, nhưng không nhận được hợp tác.

 

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận đủ cả gốc và lãi

Bà Chu Thị Bình cho biết, đã nhận đủ toàn bộ tiền gốc và lãi là 360,4 tỷ đồng gồm 245 tỉ đồng bị mất khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và lãi phạt 115,4 tỉ đồng theo phán quyết của tòa phúc thẩm.

 

Clip: Phản ứng người dân khi giá điện, giá xăng liên tục tăng

Cùng lắng nghe người dân chia sẻ về mức chi phí sinh hoạt của người dân tăng ra sao trong bối cảnh giá điện, giá xăng liên tục tăng thời gian qua.

 

Tăng giá điện: Thanh tra Chính phủ vào cuộc ‘làm rõ đúng sai’

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc phối hợp các cơ quan “làm rõ đúng sai” tăng giá điện báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.

Tin khác