Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng tên lửa SM-3 nửa tỉ USD cho Nhật Bản

13:30 06/12/2018

Nhật Bản sẽ phải chi 561 triệu USD cho 21 tên lửa SM-3 hiện đại.

Hôm 16/11/2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận bán 8 tên lửa Standard Missile - 3 (SM-3) Block IB, và 13 tên lửa SM-3 Block IIA với tổng giá trị 561 triệu USD cho Nhật Bản. Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh Lầu Năm Góc (Defense Security Cooperation Agency - DSCA) đã công bố tin này với báo chí. Mặc dù Bộ Ngoại giao đã chấp thuận, nhưng việc bán vũ khí ra nước ngoài vẫn cần sự phê chuẩn của Quốc hội Hoa Kỳ.

Tên lửa RIM-161 SM-3 Block IIA là phiên bản tiên tiến nhất của tên lửa đánh chặn SM-3, được phát triển chung bởi nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon, cùng Mitsubishi Heavy Industries của Nhật từ năm 2006. SM-3 Block IIA dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng vài tháng tới. Raytheon sẽ chịu trách nhiệm về phần cứng, phát triển hệ thống SM-3 Block IIA và tích hợp toàn diện tên lửa. Trong khi đó, Mitsubishi theo dõi việc phát triển của động cơ tầng thứ hai và thứ ba của tên lửa, cơ cấu lái và mũi tên lửa.

bo-ngoai-giao-my-phe-duyet-hop-dong-ten-lua-sm-3-nua-ti-usd-cho-nhat-ban
Ảnh minh họa

Trước đó, Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ (U.S. Missile Defense Agency) và Hải quân Mỹ đã thử thành công tên lửa SM-3 Block IIA vào hôm 26/10/2018. Tên lửa SM-3 Block IIA đã đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung. Trước đó, lần thử tên lửa tháng 02/2017 đã thành công, trong khi thử nghiệm tháng 06/2017 và tháng 01/2018 đã thất bại.

Trong khi đó, SM-3 Block IB là phiên bản nâng cấp của tên lửa SM-3 được trang bị đầu dò hồng ngoại hai màu và nâng cấp cơ cấu lái, cũng như phần động lực của tên lửa. Tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở pha giữa hành trình.

Tương tự như vậy, phiên bản SM-3 Block IIA cũng được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. So với SM-3 Block IA và SM-3 Block IB, SM-3 IIA có tầm bắn lớn hơn nhiều, lên đến 2.500km, với hiệu quả tiêu diệt lớn hơn so với các phiên bản trước đó. Để so sánh, phiên bản SM-3 Block IB (thử nghiệm lần đầu năm 2011)  chỉ có tầm bắn tối đa khoảng 700km.

bo-ngoai-giao-my-phe-duyet-hop-dong-ten-lua-sm-3-nua-ti-usd-cho-nhat-ban
Ảnh minh họa

Tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm 16/11 cho hay: “Việc chấp thuận bán tên lửa sẽ cung cấp cho Nhật Bản khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, để hỗ trợ cho việc bảo vệ đất nước và lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại đây. Nhật Bản sẽ không gặp khó khăn trong việc tiếp thu các vũ khí này, để trang bị cho Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản (Japan Maritime Self-Defense Force – JMSDF).

Trước đó, vào tháng 1/2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chấp nhận việc bán tên lửa SM-3 Block IIA với chi phí ước tính 133,3 triệu USD. SM-3 là một thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Hiện nay trên thế giới, chỉ có Hải quân Mỹ và Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản là đang vận hành các tên lửa này.

 

Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích hàng trăm lần chặn máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay máy bay Trung Quốc gần đây thường xuyên xâm phạm không phận nước này khiến họ phải cho chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn.

 

'Mãn nhãn' với nghệ thuật xếp hoa tinh tế của nghệ sĩ Nhật Bản

Nghệ thuật tạo hình côn trùng sống động, đẹp mắt từ những cánh hoa, chiếc lá được gọi là Ikebana (Nghệ thuật sắp xếp hoa) - một môn nghệ thuật tinh tế, cổ điển của Nhật Bản.Tin khác