Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc tin giả đang làm tình hình Venezuela phức tạp hơn

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 01/05/2019

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 đưa ra cảnh báo truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình Venezuela thông qua tuyên truyền tin tức giả mạo.

Tình hình Venezuela mới nhất
Tình hình Venezuela mới nhất: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ tung tin giả làm mọi chuyện trở nên phức tạp. Ảnh: Moscow Times

Trong khi tình hình Venezuela vẫn tiếp tục hỗn loạn, mới đây, Nga đưa ra những cảnh báo mới về việc phát tán tin tức về quốc gia này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/5 lên tiếng cáo buộc Mỹ đã phát tán “tin giả” về việc Tổng thống Nicolas Maduro có ý định rời khỏi Venezuela tới Cuba.

Trong một tuyên bố với CNN, bà Zakharova nói rằng: “Mỹ đã cố bôi xấu hình ảnh của quân đội Venezuela và giờ họ sử dụng tin giả như một phần trong cuộc chiến thông tin”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với CNN rằng, Tổng thống Maduro đã chuẩn bị rời Venezuela vào sáng 30/4 để tới Cuba, nhưng phía Nga đã ngăn cản.

Đồng thời, thông điệp của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng , việc đưa tin "khách quan" là "tối quan trọng" đối với Venezuela. Bộ này kêu gọi truyền thông khắp thế giới tránh tuyên truyền các tin tức giả mạo vốn chỉ làm tình hình thực địa tồi tệ hơn. Theo Moscow, điều này chỉ giúp cho chương trình nghị sự của những bên muốn đẩy quốc gia Mỹ Latinh này vào tình cảnh hỗn loạn.

Cũng theo tuyên bố của bộ trên, các vấn đề của Venezuela cần được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết.Ngoài ra, Moscow cũng cáo buộc phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn do Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido dẫn đầu vì đã kích động bạo lực trong âm mưu đảo chính. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phe đối lập đã âm mưu tạo ra xung đột trong các lực lượng vũ trang và lợi dụng sự hỗn loạn để nắm quyền.

 

Tình hình Venezuela ngày 1/5: Đảo chính cao trào, Maduro bị đồn đại rời nước, Mỹ đòi cấm vận toàn diện Cuba

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela ngày 30/4 cảnh báo quân đội có thể dùng vũ lực để ngăn cản đám đông ủng hộ phe đối lập đang vây quanh dinh tổng thống ở Caracas để tiến hành cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn, RT đưa tin.

 

Tình hình Venezuela bất ngờ bị đẩy cao: Binh lính và Tổng thống tự xưng xuống đường đòi đảo chính

Tình hình Venezuela bất ngờ chuyển biến mạnh trong ngày 30/4. Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố binh lính đã gia nhập cùng ông để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro trong khi chính phủ bác bỏ thông tin này.

Tin khác