Bộ Ngoại giao Việt Nam đang chuẩn bị đưa Đoàn Thị Hương về nước

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:23 01/04/2019

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa sáng 1/4/2019.

Ngày 01/04, trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

Tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 01/4, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/02/2017. Tại phiên tòa này, công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho ĐTH, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh “cố ý giết người” thành “vô ý gây thương tích”.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan hữu quan đã thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và ĐTH sớm được thả tự do.

Kết thúc phiên tòa, ĐTH và ô Đoàn Văn Thạnh (bố đẻ của Hương) đã có trao đổi nhanh với báo chí và cho biết rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Nếu bị tù đúng 3 năm 4 tháng như phán quyết của tòa án, Đoàn Thị Hương sẽ mãn hạn tù vào tháng 6/2020 bởi cô đã bị giam khi xét xử từ 15/2/2017.

Tuy nhiên, theo luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Hương, hệ thống pháp lý của Malaysia thường áp dụng việc giảm án, nên cô có thể được trả tự do vào đầu tháng này.

“Vào tuần đầu tiên của tháng Năm, cô ấy sẽ được về nhà”, ông Poh Teik nói với các phóng viên bên ngoài tòa án.

Trong khi đó, Đoàn Thị Hương cho biết: "Tôi rất vui, đây là một bản án công bằng, phán quyết công bằng. Tôi cảm ơn chính phủ Việt Nam và chính phủ Malaysia".

 

Đoàn Thị Hương nhận tội danh mới, bị kết án 3,5 năm tù giam

Theo Channel News Asia, Đoàn Thị Hương có khả năng được phóng thích hôm nay (1/4) sau khi chấp nhận tội danh mới là cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì tội giết người theo đề nghị của các công tố viên.

 

Công tố viên Malaysia đề nghị hủy cáo trạng giết người cho Đoàn Thị Hương

Theo tờ National Post, tại phiên tòa ngày 1/4, công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng cách thức nguy hiểm thay cho tội giết người trước đó.

 

Hôm nay tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương

Ngày 1/4, Malaysia tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương sau khi ngừng phiên tòa một thời gian để cô điều trị tâm lý vì cú sốc đồng nghi phạm người Indonesia được thả.

 

Tin khác