Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về diễn biến tại đảo Thị Tứ

Thứ năm, 14/03/2019, 18:52 PM

Tại cuộc họp báo thương kỳ chiều 14/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm về thông tin liên quan đến những diễn biến tại đảo Thị Tứ.

quan-diem-cua-viet-nam-ve-viec-toa-malaysia-tu-choi-tha-doan-thi-huong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nhất Nam).

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế".

Bà Hằng cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hoà bình cho các tranh chấp tại biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có cách hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Các bên cần hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực trong hoà bình, ổn định tại khu vực".

Đề cập đến tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc đâm chìm hôm 6/3, bà Hằng cho hay hiện 5 ngư dân được cứu vẫn trong hải trình và chưa quay về đất liền. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục xác minh sự việc và sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các ngư dân.

Theo Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Việt Nam, tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc (BKS 44101) đâm chìm trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại sứ Malaysia để thảo luận về Đoàn Thị Hương

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp gỡ đại sứ Malaysia để thảo luận về vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương.

 

Quan điểm của Bộ Ngoại Giao về kết quả của Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 28/2, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội.