Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tổ chức tại Việt Nam

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:26 06/02/2019

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ gặp gỡ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có thông cáo báo chí xác nhận thông tin này.

truc-tiep-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-kim-jong-un-mat-doi-mat-voi-donald-trump

Ngày 06/02/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.”

Như vậy, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầy tin tưởng cho sự kiện quốc tế quan trọng này. Sự lựa chọn Việt Nam của ông Trump và ông Kim không chỉ bởi Việt Nam có lợi thế về địa chính trị, mà còn là một quốc gia an toàn, an ninh, mến khách.

Việt Nam vừa tổ chức rất thành công APEC vào cuối năm 2017, sự kiện ông Trump tham dự và có chuyến thăm chính thức. 

Đà Nẵng cũng là điểm đến gây nhiều ấn tượng với Tổng thống Mỹ, khi ông từng đến đây tổ chức giải thi hoa hậu của mình vào năm 2008. 

Hiện chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có thăm chính thức Hà Nội hay không. Nếu có, đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thủ đô của một quốc gia ngoài Trung Quốc.

Cách đây vài ngày, truyền thông thế giới cũng đồn đoán Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung - sự kiện cấp cao về hạn chót thỏa thuận các vấn đề liên quan đến chiến tranh thương mại giữa hai bên - sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Nếu thế, đây có thể là chuyến đi kết hợp đặc biệt của ông Trump, đồng thời khẳng định vai trò trung gian hết sức đặc biệt của Việt Nam.

 Tin khác