Bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu chuẩn: Xử lý trách nhiệm người ký quyết định

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 24/08/2018

Theo PGS.TS Bùi Thị An, trong vụ việc bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn tại Hậu Giang cần kiểm tra, làm rõ vì sao cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn vẫn được phê duyệt, nếu có sai phạm xử lý nghiêm.

bo-nhiem-31-lanh-dao-thieu-tieu-chuan-xu-ly-trach-nhiem-nguoi-ky-quyet-dinh
Hậu Giang bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu chuẩn - Ảnh một góc thành phố Vị Thanh, Hậu Giang. Ảnh nguồn Tạp chí Đảng Cộng sản

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2017, UBND Hậu Giang trong đó nêu rõ một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, giai đoạn 2015-2017, Hậu Giang có 31 trường hợp tại thời điểm được bổ nhiệm còn thiếu hoặc chưa đáp ứng một hoặc một số các tiêu chuẩn về thời gian công tác, chứng chỉ quản lý nhà nước, trình độ ngoại ngữ hoặc không nằm trong nguồn quy hoạch.

Ngoài ra, có 1 trường hợp  thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh được bổ nhiệm nhưng chưa được xét chuyển viên chức thành công chức; 1 trường hợp thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị được bổ nhiệm nhưng không có quyết định tuyển dụng công chức và không nằm trong nguồn quy hoạch…

Trong số 31 trường hợp trên, đến nay 10 trường hợp đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn; 11 trường hợp khi được bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước đã có quyết định cử đi đào tạo, bồi dưỡng; hiện còn 9 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, trong giai đoạn này, Hậu Giang tuyển dụng 35 trường hợp vào công chức không qua thi tuyển nhưng lại không đảm bảo yêu cầu có trình độ đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển đủ 60 tháng. Có 13 trường hợp không đáp ứng yêu cầu về trình độ đại học, sau đại học đủ 60 tháng trở lên.

Các biên bản của hội đồng kiểm tra, sát hạch không phản ánh việc sát hạch về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ của người được tuyển…

pgsts-bui-thi-an-cam-ngay-hang-sua-gay-ngo-doc-vao-chuong-trinh-sua-hoc-duong
Theo PGS.TS Bùi Thị An trong vụ việc bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn tại Hậu Giang cần kiểm tra, làm rõ vì sao cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn vẫn được phê duyệt, nếu có sai phạm xử lý nghiêm. 

Nhìn vào kết luận của Bộ Nội vụ về sai phạm trong bổ nhiệm tại Hậu Giang, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, công tác cán bộ là yếu tố tiên quyết giúp bộ máy hành chính vận hành hiệu quả. Đặc biệt tuyển chọn cán bộ lãnh đạo càng cần phải cẩn trọng, cán bộ lãnh đạo yếu bộ máy sẽ yếu.

Việc đặt ra tiêu chuẩn với cán bộ công chức viên chức chính là loại bỏ cán bộ không đủ trình độ, lựa chọn cán bộ có đủ năng lực phẩm chất, có đủ điều kiện tiêu chuẩn để đưa vào bộ máy hành chính nhà nước.

“Khi đã có tiêu chuẩn buộc cơ quan phải chấp hành. Việc Hậu Giang tuyển công chức không qua thi tuyển không đủ điều kiện về học vấn đã đáng trách nhưng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn cần phải làm rõ, xử lý nghiêm”, PGS.TS Bùi Thị An cho biết.

Theo PGS Bùi Thị An việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thường có quy trình từ việc lựa chọn cán bộ nguồn, qua đào tạo, rèn luyện thử thách ở các vị trí, môi trường khác nhau trước khi được bổ nhiệm.

Bà An cho rằng trước đây vì điều kiện cán bộ thiếu nên nhiều nơi, nhiều địa phương đồng ý cho việc nợ chuẩn, nợ điều kiện. Tuy nhiên hiện nay, đội ngũ cán bộ hầu hết trẻ, có điều kiện học tập, việc bổ nhiệm thiếu chuẩn, cho nợ chuẩn cần phải chấm dứt.

Nếu vị trí nào chưa có cán bộ đủ chuẩn chúng ta nên tổ chức thi tuyển công khai. Tiến tới cần thi tuyển công khai vị trí lãnh đạo, sở, ban, ngành để lựa chọn được người tài vào bộ máy.

Trở lại vấn đề bổ nhiệm thiếu chuẩn tại Hậu Giang, PGS Bùi Thị An cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm hai khâu: Thứ nhất, cán bộ thiếu chuẩn vì sao vẫn được đưa vào danh sách bổ nhiệm. Cụ thể, khi bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải có tờ trình, ai làm tờ trình đó phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, người ký quyết định bổ nhiệm người thiếu chuẩn cũng sai vì thiếu rà soát.

“Làm rõ trách nhiệm, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm để đảm bảo địa phương chọn được người đủ đức, đủ tài, tránh việc bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ vì quan hệ, vì tư lợi riêng”, bà An cho biết.

 

Học viện Cán bộ TP HCM xét bổ sung năm 2018

Học viện Cán bộ TP HCM vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành bậc Đại học hệ chính quy.

 

Cán bộ CSGT tố sếp nhận hối lộ 300 triệu đồng

Nguyễn Cảnh Chân (nguyên CSGT tỉnh Đồng Nai) thừa nhận từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 600 triệu đồng. Trong đó, Chân giữ lại 300 triệu đồng, số còn lại đưa cho ông T., 1 Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên ông T. phủ nhận lời khai của Chân.

 

Vụ nhiều người dân nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: người tiêm là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn

Chủ tịch UBND huyện Kim Thượng khẳng định người tiêm cho hàng loạt người dân trong xã là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn và không có phòng khám tại nhà.Tin khác