Bộ Nội vụ nói về việc một ngày ra mắt 2 Hiệp hội nước mắm
Ngày 27/10 vừa qua, 2 hiệp hội cùng ngành nghề nước mắm là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cùng thành lập.
- Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước
- Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ xin thành lập Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn
- Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc
- Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19 có nội dung gì
Một ngày ra mắt 2 Hiệp hội nước mắm
Dư luận đang tranh cãi trước việc vừa qua chỉ trong 1 ngày cùng ngành nghề nước mắm nhưng lại có đến 2 hiệp hội được thành lập. Đó là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.
Cụ thể: Sáng ngày 27/10 vừa qua, 2 hiệp hội cùng ngành nghề nước mắm là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cùng tổ chức đại hội thành lập hiệp hội và ra mắt tại đại hội.
Đáng nói, 2 hiệp hội này cùng được Bộ Nội vụ cho phép thành lập. Việc 1 ngành nghề có 2 hiệp hội khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.
Báo chí dẫn lời ông Trần Đáng, Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cho hay: Hiệp hội bao gồm các nhà sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm, với doanh số và sản lượng kinh doanh đạt 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.
Trong khi đó, bà Trần Thị Dung - Phó chủ tịch Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, cho biết: Hiệp hội có trên 120 thành viên, trong đó có trên 80 doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.
Cũng theo bà Dung, điểm khác biệt là ở 2 chữ truyền thống. "Tức là nước mắm ủ lên men tự nhiên từ cá và muối, không có hương liệu, phụ gia và các chất khác", bà Trần Thị Dung nhấn mạnh.
Bà Dung cũng băn khoăn về tiêu chuẩn Việt Nam cho nước mắm hiện nay, theo bà là đang "gò" nước mắm truyền thống, như đánh đồng về tiêu chuẩn axitamin/nitơ tổng số, là chỉ tiêu đánh giá độ "chín" của nước mắm. Khi chỉ tiêu này bị hạ như hiện nay thì các nhà sản xuất nước mắm không theo truyền thống có thể thủy phân các loại đạm khác mà không phải đạm cá để bổ sung vào nước mắm.
"Chúng tôi cũng đã có đề nghị rồi nhưng chưa được chấp thuận, vì vậy mới bổ sung thêm 2 chữ "truyền thống" vào nước mắm chế biến từ cá và muối, theo phương pháp truyền thống Việt Nam", báo Tuổi Trẻ TP HCM dẫn lời bà Dung chia sẻ.
Bộ Nội vụ nói gì?
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 30/10, báo chí đặt câu hỏi với Bộ Nội vụ rằng: "Tại sao lại cấp phép thành lập 2 hiệp hội nước mắm là Hiệp hội nước mắm Việt Nam và Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam?
Trong khi đó, hai ban vận động thành lập 2 hiệp hội nước mắm đã từng rất mâu thuẫn với nhau khi tên gọi na ná và trùng nhau. Ngoài ra, có tranh cãi về nước mắm truyền thống khác biệt so với nước chấm chế biến từ nước mắm. Xin hỏi Bộ Nội vụ, tại sao lại cấp phép 2 hiệp hội hoạt động song song, có phải là đánh đồng nước mắm và nước chấm chế biến từ nước mắm hay không?"
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn Nghị định 45 của Chính phủ quy định về thành lập các hội, trong có việc thành lập các các hội được thành lập theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chủ.
Bộ đã rà soát các quy định của pháp luật sau khi nhận được đề xuất thành lập 2 hiệp hội nước mắm từ Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
“Theo tiêu chí của Nghị định Chính phủ ban hành, theo thông tư của Bộ Nội vụ là đủ điều kiện thành lập”, ông Thăng nói.