'Vợ ba' bị Bộ Văn hóa xử phạt 50 triệu đồng vì sử dụng diễn viên 13 tuổi có một số yếu tố nhạy cảm

09:08 25/05/2019

Ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Bộ đã xử lý vi phạm hành chính nhà sản xuất bộ phim “Vợ ba” với mức phạt 50 triệu đồng.

Cảnh Trà My mang bầu ở trong phim
Cảnh Trà My mang bầu ở trong phim

Theo báo Tin Tức, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng 24/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng theo điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng vì bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

bo-phim-vo-ba-bi-bo-van-hoa-xu-phat-50-trieu-dong

An Ninh Thủ Đô cũng đưa tin, đến thời điểm này, mặc dù đã chủ động xin rút khỏi rạp chiếu trong nước song nhà sản xuất phim “Vợ ba” vẫn bị cơ quan quản lý văn hóa “tuýt còi” và xử phạt. Tuy nhiên, lý do của việc xử phạt nêu trên lại không liên quan đến ồn ào phim sử dụng diễn viên 13 tuổi.

Trước đó, phía luật sư được nhà sản xuất phim “Vợ ba” ủy quyền đại diện về mặt pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã khẳng định, giữa nhà sản xuất “Vợ ba” và diễn viên Trà My (được đại diện bởi mẹ của Trà My do cô chưa đủ năng lực hành vi dân sự tại thời điểm ký kết) đã có sự thỏa thuận và thống nhất đi đến ký kết hợp đồng diễn viên.

Qua hợp đồng này, Trà My sẽ đảm nhận vai Mây trong “Vợ ba”. Việc ký kết hợp đồng trên không chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động mà là hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật dân sự. Vì vậy nếu cho rằng nhà sản xuất vi phạm quy định trong Bộ luật Lao động về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi là không phù hợp, làm ảnh hưởng tới nhà sản xuất lẫn bộ phim. Ngoài ra, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 11/6/2013 thì công việc diễn viên điện ảnh được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

 

Báo chí Hàn Quốc đưa thông tin phim 'Vợ ba' để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng

Nhiều tờ báo Hàn Quốc đăng tải thông tin phim "Vợ ba" ngừng chiếu trước sức ép dư luận vì để nữ diễn viên nhí đóng cảnh nóng.

 

Giống 'Vợ Ba', những bộ phim nước ngoài này từng bị cấm chiếu vì cảnh nóng táo bạo

Những cảnh nóng táo bạo luôn là một trong những lí do khiến một bộ phim khó lọt qua ải kiểm duyệt của cơ quan thẩm định. Bởi vậy, có rất nhiều tác phẩm kinh điển trên thế giới từng chịu chung số phận như "Vợ Ba".

 

Dư luận bức xúc trước phát ngôn của Á hậu Hoàng My về việc phim 'Vợ ba' bị ngừng chiếu

Giữa ồn ào phim ''Vợ ba" bị ngưng chiếu, Á hậu Hoàng My đã có chia sẻ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Tin khác