Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:59 07/06/2019

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan.
Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan.

Tại mục “Tăng cường mối quan hệ đối tác” nằm ở trang 30 Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn: “Với tư cách là các nền dân chủ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, và là các đối tác tự nhiên của Mỹ. Tất cả 4 quốc gia đã đóng góp cho các nhiệm vụ của Mỹ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở”.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia” cùng với ba nước khác là Singapore, Đài Loan và New Zealand.

bo-quoc-phong-my-bat-ngo-goi-dai-loan-la-quoc-gia
Ở hai dòng đầu của phần "Strengthening Partnerships, Bộ Quốc phòng Mỹ gọi Đài Loan là quốc gia.

Báo cáo viết thêm: Sức mạnh của những mối quan hệ này là những gì chúng tôi hy vọng sẽ nhân rộng trong các mối quan hệ mới và đang phát triển của chúng tôi ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Bộ Quốc phòng Mỹ còn nhấn mạnh vai trò của Đài Loan đối với lợi ích của Mỹ: “Mỹ có lợi ích quan trọng trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, bao gồm một Đài Loan mạnh mẽ, thịnh vượng và dân chủ. Mỹ đang theo đuổi một quan hệ đối tác mạnh mẽ với Đài Loan và sẽ trung thành thực hiện Đạo luật Quan hệ Đài Loan - một phần của cam kết rộng lớn hơn đối với an ninh và ổn định của Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mối quan hệ đối tác của chúng ta quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang có chiến dịch gây áp lực liên tục chống lại Đài Loan”.

Báo cáo nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc ủng hộ thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng lực lượng quân sự đối với hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho một kế hoạch để thống nhất Đài Loan với đại lục bằng vũ lực. Trung Quốc đã tăng cường diễn tập quân sự ở vùng lân cận Đài Loan, bao gồm các chuyến bay vòng quanh đảo của không quân và hải quân.

“Mục tiêu hợp tác quốc phòng của chúng tôi với Đài Loan là để đảm bảo rằng Đài Loan vẫn an toàn, tự tin, không bị ép buộc”, báo cáo khẳng định.

Bộ cam kết cung cấp cho Đài Loan các thiết bị và dịch vụ quốc phòng với số lượng cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì đủ khả năng tự vệ.

Đài Loan là một trong những vấn đề đang gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh từ lâu đã chỉ trích và yêu cầu Washington ngừng các mối quan hệ với Đài Loan.

 

Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên chính thức cho phép kết hôn đồng giới

Các nhà lập pháp ở Đài Loan đã phê duyệt một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một quyết định mang tính bước ngoặt khiến hòn đảo tự trị này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

 

Đài Loan thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Ngày 17/5, nghị viện Đài Loan đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, biến đây thành nơi đầu tiên của châu Á cho phép kết hôn đồng tính, Sputnik đưa tin.

 

TT Trump gặp người có thể thành tân lãnh đạo Đài Loan tại Nhà Trắng

Tỷ phú, chủ tịch của hãng công nghệ Foxconn, Terry Gou, người đang có nhiều cơ hội đắc cử lãnh đạo Đài Loan, đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/5.

Tin khác