Bộ quy tắc ứng xử có tránh được lừa đảo trong bán hàng đa cấp?

19:24 14/03/2018

Bộ Công Thương cho biết, Amcham Việt Nam vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử với các khuôn khổ quy định cho các doanh nghiệp và người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp.

bo-quy-tac-ung-xu-co-tranh-duoc-lua-dao-trong-ban-hang-da-cap
Bộ quy tắc ứng xử có tránh được lừa đảo trong bán hàng đa cấp?. Ảnh minh họa/ nguồn Bộ Công Thương

Theo thống kê của Cục Cạnh Tranh và Bảo Vệ Người Tiêu (Bộ Công Thương), số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm 45% so với cuối năm 2015 dù tổng doanh thu toàn ngành chỉ giảm 2,5%.

Tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2016 đạt khoảng 7.800 tỷ đồng, giảm khoảng 200 tỷ đồng tương đương 2,5% so với năm 2015.

Bán hàng đa cấp được nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận là mô hình kinh doanh cấp tiến, có tiềm năng phát triển tương ứng với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Malaysia trong những năm sắp tới.

Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh doanh đa cấp cao, nhưng thực tế do quản lý không tốt khiến doanh nghiệp dễ vượt rào vi phạm đạo đức kinh doanh là.

Hiện tại Việt Nam đã có hành lang pháp lý tương đối rõ ràng để điều chỉnh, quản lý hoạt động bán hàng đa cấp với các quy định tương đối nghiêm khắc, chặt chẽ như Luật Cạnh tranh 2004, Nghị định 110/2005/NĐ-CP; Nghị định 124/2015/ND-CP về xử phạt hành chính; Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, Ủy ban Bán hàng trực tiếp thuộc Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Việt Nam) cũng đưa bộ Quy tắc ứng xử với các khuôn khổ quy định cho các doanh nghiệp và người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ quy tắc gồm những quy định đối với người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng, quy tắc dành cho nhà phân phối với các quy định cụ thể như: Yêu cầu nhà phân phối không lôi kéo người tham gia ngoài mục đích bán hàng;

Về phía công ty, không được yêu cầu các ứng viên tiềm năng mua sản phẩm hoặc dự trữ hàng hóa như là một điều kiện để trở thành nhà phân phối, không được thổi phồng về thu nhập tiềm năng hoặc thông tin sai lệch về sản phẩm;

Yêu cầu các công ty phải thành lập một quy trình nội bộ giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng, phải có hoạt động đào tạo nội bộ…

Tuy chưa phải là hoàn chỉnh và còn nhiều điểm cần cập nhât, bổ sung nhưng bộ quy tắc đã cho thấy tính cấp bách, sự linh hoạt và động thái quyết liệt từ phía cơ quan chức năng chuyên môn nhằm giúp ngành này phát triển lành mạnh hơn.

Việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong bán hàng đa cấp được cho sẽ lành mạnh hóa ngành này tuy nhiên câu hỏi dư luận quan tâm khi có bộ quy tác liệu còn xảy ra lừa đảo lừa đảo trong bán hàng đa cấp nữa hay không?

Trước đó Bộ Công Thương có nhiều biện pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Trong năm 2017 Bộ Công Thương sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Trước đó năm 2016 được xem năm Bộ Công Thương tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp với hàng loạt hoạt động thanh tra, kiểm tra được thực hiện ở nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Tính đến đầu tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã “xóa sổ” tới 25 công ty đa cấp. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015.

Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi giấy phép; 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp nước ngoài là khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần, doanh thu của các doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần).

Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác với số tiền gần 712 tỷ đồng cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đang hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 là khoảng 500.000 người (giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 (hơn 1,16 triệu người).

Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã nộp các loại thuế với tổng số tiền là 452 tỷ đồng.

Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp chủ yếu là: thực phẩm chức năng (51,27%), mỹ phẩm (31,65%), đồ gia dụng (12,33%).

 

66.880 người nộp trên 2.091 tỷ đồng cho đa cấp Liên Kết Việt

Đây là nội dung tại cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) - và 6 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 66.000 người.

 

Phạt 800 triệu đồng, rút giấy phép 2 công ty đa cấp

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã xử phạt 840 triệu đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Everrichs và Công ty TNHH BHIP.

 

Đắk Nông: Đã cấp sổ đỏ từ đất rừng có nguồn gốc bị lấn chiếm cho 3.109 hộ gia đình

Tỉnh Đắk Nông đã cấp sổ đỏ từ đất rừng có nguồn gốc bị lấn chiếm cho 3.109 hộ gia đình. Trong đó, cơ quan chức năng xác định có 213 cán bộ, công chức, viên chức đã tham gia làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.Tin khác