Bộ Tài chính thu hồi 641 cơ sở nhà, đất công vi phạm

10:44 31/05/2018

Bộ Tài chính vừa tiến hành thu hồi 641 cơ sở nhà, đất công vi phạm, đồng thời đề nghị chấm dứt việc cho thuê không đúng quy định đối với hơn 100 cơ sở nhà, đất.

thu hồi 641 cơ sở nhà
Bộ Tài chính thu hồi 641 cơ sở nhà, đất công vi phạm. (Ảnh minh họa).

Xung quanh việc quản lý tài sản công, trong đó việc quản lý nhà, đất công chưa hiệu quả gây lãng phí, phát hiện nhiều sai phạm đã khiến dư luận bất bình trong thời gian qua. Bộ Tài chính cho biết, việc sử dụng nhà, đất có nhiều vi phạm như các cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhà đất vượt tiêu chuẩn, định mức; Sử dụng lãng phí, bỏ trống, cho thuê…

Về vấn đề này, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) trao đổi với báo chí cho biết, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát, xử lý và thu hồi 641 cơ sở nhà, đất vi phạm.

Đồng thời đề nghị chấm dứt việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định đối với hơn 100 cơ sở nhà, đất. Ngoài ra còn điều chuyển 2.785 cơ sở, bán 3.036 cơ sở...

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, về cơ bản các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, công năng của tài sản, tuy nhiên, một số trường hợp còn bố trí làm nhà ở trong khuôn viên trụ sở, cho thuê, cho mượn không đúng quy định, không có nhu cầu sử dụng nhưng chưa trả lại nhà nước.

Thậm chí có một số trường hợp bán, chuyển nhượng tài sản chưa đúng thẩm quyền, hình thức xử lý, việc xác định giá bán chưa phù hợp với quy định, gây thất thoát, lãng phí.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, ông Thắng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị có tài sản và các cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thực tế thời gian qua, tình trạng sử dụng đất công xuất nhiện nhiều vi phạm. Việc liên doanh, liên kết còn nhiều bất cập, vẫn còn một số cơ quan đơn vị vì lợi ích cục bộ nên chưa xử lý dứt điểm việc cho thuê, bỏ trống, sử dụng lãng phí nhà - đất công.

Điển hình là mới đây nhất, vụ việc công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn Nhà nước) chuyển nhượng hơn 30ha đất công tại huyện Nhà Bè cho công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá "bèo" khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng phần diện tích đã được đền bù thuộc khu dân cư Phước Kiển, với giá là 1,29 triệu đồng/m², một mức giá được cho là quá thấp so với giá trị thực tế của khu đất.

Tương tự, một khu đất rộng 2.000m2 (địa chỉ 360 xa lộ Hà Nội, quận 9, TP HCM) được công ty TNHH Colas Việt Nam thuê để làm nhà xưởng, kinh doanh nhưng khi đến thời hạn trả đất, doanh nghiệp này đã tự ý cho một doanh nghiệp khác thuê lại, không thực hiện việc trả đất cho cơ quan quản lý theo quy định.

 

Loạt bê bối quản lý đất công: Bộ Tài chính bị báo chí chất vấn

Tại buổi họp báo ngày 17/5 chuyên đề về triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính khẳng định, nếu muốn chuyển nhượng đất công phải đấu giá.

 

TP HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải ‘trở lại’ thanh tra nhà, đất công quận 1

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công.Tin khác