Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra cảnh báo cao nhất về chất lượng không khí Hà Nội

Theo Đ.H (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:54 12/11/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài.

bo-tai-nguyen-moi-truong-dua-ra-canh-bao-cao-nhat-ve-chat-luong-khong-khi-ha-noi
Chất lượng không khí Hà Nội ngày càng xấu đi.

Sáng nay, 12/11, trạm quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại quận Long Biên cho kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Đây ngưỡng ô nhiễm không khí cao nhất, và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Trong khi đó, hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào lúc 9 giờ cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ô nhiễm ở mức nguy hại. Trong đó, chỉ số AQI tại khu vực Hồ Tây là 317; tại GreenID (Cầu Giấy) là 245; tại Hàng Đậu 211...

bo-tai-nguyen-moi-truong-dua-ra-canh-bao-cao-nhat-ve-chat-luong-khong-khi-ha-noi
Những khu vực PAM Air đo được chỉ số chất lượng không khí kém nhất là Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) với 290; phố Trần Hưng Đạo đoạn giao với Hàng Bài (quận Hai Bà Trưng) với chỉ số 289; khu vực phố Chùa Láng đo được chỉ số 268;...
 
Theo lý giải của Tổng cục môi trường thì ô nhiễm không chỉ ở khu vực Hà Nội mà lan ra toàn miền bắc, các tỉnh bắc Trung bộ với các điểm đo các tỉnh miền núi phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình - hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.
 
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối. Thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao thường xảy ra vào nửa đêm và sáng sớm.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo cho biết với đặc điểm thời tiết giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài. Trường hợp có nhu cầu cần ra ngoài, cần đeo khẩu trang, kính mắt.

Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…
 
Link gốc:  https://baosuckhoecongdong.vn/bo-tai-nguyen-moi-truong-dua-ra-canh-bao-cao-nhat-ve-chat-luong-khong-khi-ha-noi-141518.html

Tin khác