Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm hàng chục cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn

Theo VŨ TUẤN / Tuổi Trẻ 20:53 31/07/2019

Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra hơn 100 cán bộ được Bộ Tài nguyên và môi trường bổ nhiệm thiếu bằng cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo.

bo-tai-nguyen-va-moi-truong-bo-nhiem-hang-chuc-can-bo-thieu-dieu-kien-tieu-chuan
Trụ sở Bộ Tài nguyên và môi trường ở Hà Nội - Ảnh: VŨ TUẤN

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận thanh tra về tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức của Bộ Tài nguyên và môi trường, chỉ ra trong thời gian từ tháng 1-2016 đến hết tháng 9-2018, Bộ TN-MT đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhiều công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý khi thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hoặc chưa đúng trình tự bổ nhiệm.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra có 1 trường hợp cán bộ được bổ nhiệm thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, 57 cán bộ thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị.

Ngoài ra, có 4 cán bộ được bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương. 36 trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng..., trong số này có 3 người thiếu tại thời điểm bổ nhiệm.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng phát hiện 2 trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi tuyển năm 2011, 2012 không đúng thẩm quyền. Đến nay, một trong hai trường hợp này đã bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Kiểm tra 80 hồ sơ tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt của Bộ TN-MT, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 4 trường hợp không gửi văn bản thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng.

Qua 28 kỳ xét tuyển viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ TN-MT, có 235 người được tuyển dụng nhưng trong số này có những đơn vị không xây dựng và phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng trước khi tổ chức tuyển dụng.

Cá biệt có những đơn vị tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển nhưng không thông báo. Trường hợp khác thành lập hội đồng xét tuyển, ban kiểm tra, sát hạch khi đang nhận hồ sơ dự tuyển, câu hỏi phỏng vấn không có đáp án...

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị các đơn vị thuộc Bộ TN-MT rà soát, cử cán bộ quản lý đã được bổ nhiệm đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, quản lý nhà nước, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn trong năm nay. 

Ngoài ra, đoàn thanh tra kiến nghị lãnh đạo Bộ TN-MT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế đã nêu trong kết luận thanh tra để có hình thức xử lý phù hợp.

 

Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Nêu con số trên tại phiên họp kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết, như vậy tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

 

Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai

Ngày 18/7, Thanh tra TP Đà Nẵng có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong việc quản lý sử dụng đất đai tại khu đất ven sông phía Bắc khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

 

Hải Dương: Vì sao dự án Golden Land cần bốn Bộ vào cuộc?

Bốn Bộ được Chính phủ yêu cầu xem xét tờ trình của UBND tỉnh Hải Dương về việc giao Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (dự án Golden Land).Tin khác