Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản chưa từng dùng máy tính, không biết về USB

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:05 16/11/2018

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada mới đây thừa nhận không dùng tới máy tính, thậm chí cũng không biết về USB mà đều có nhân viên xử lý thay.

bộ trưởng an ninh mạng
Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada.

Ông Yoshitaka Sakurada năm nay 68 tuổi, đương kim Bộ trưởng An ninh mạng của Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Thế vận hội Olympic và Paralympic được tổ chức tại Tokyo năm 2020.

Là tư lệnh ngành, tuy nhiên Bộ trưởng An ninh mạng mới đây thừa nhận trước Quốc hội rằng ông chưa từng dùng tới máy tính. Ông Yoshitaka bắt đầu làm việc từ năm 25 tuổi, nhưng "không dùng tới máy tính mà có các thư ký và nhân viên thay tôi làm những vấn đề đó", ông nói. Chưa dừng lại ở đây, khi được hỏi về các ổ USB sử dụng trong cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản, Bộ trưởng An ninh mạng cũng tỏ ra lúng túng, thừa nhận không nắm rõ chi tiết để đưa ra câu trả lời. 

"Nếu cần, chúng tôi có chuyên gia để trả lời cho câu hỏi này", ông nói.

Đáp lại ông Yoshitaka, một quan chức đối lập với ông đã thốt lên: "Thật không thể tin nổi người chưa bao giờ dùng máy tính đang giữ trọng trách về các chính sách an ninh mạng của đất nước".

Một số người dùng Twitter tại Nhật Bản cũng hài hước cho rằng ông Yoshitaka đang thực hiện chính sách bảo mật độc đáo của riêng mình. "Nếu tin tặc định tấn công mạng để trộm thông tin của Bộ trưởng, chắc chắn chúng sẽ trắng tay. Có lẽ không dùng máy tính lại là biện pháp an ninh đỉnh cao", một người dùng Twitter bình luận.

Không chỉ tỏ ra "xa lạ" với chính lĩnh vực mình đứng đầu, trong vai trò người chịu trách nhiệm về sự kiện Olympics và Paralympics 2020, Bộ trưởng Yoshitaka Sakurada cũng "mù tịt" đối với các thông tin về Thế vận hội. Ông thừa nhận không biết về kế hoạch Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên tham dự cuộc họp vào cuối tháng này, vốn trước đó có lệnh cấm vì vi phạm một số quy định tại Nhật Bản.

Ông cũng không nắm được khoản tiền chính phủ rót cho đăng cai Thế vận hội 2020. Khi được hỏi về ngân sách cho sự kiện, ông nói: "1.500 yen", số tiền tương đương 300.000 đồng. Trong khi con số thực tế là 150 tỷ yen.

Báo chí xứ hoa anh đào đánh giá câu trả lời của ông Yoshitaka cho thấy sự “thiếu hiểu biết đáng kinh ngạc tới các thông tin cơ bản về sự kiện này”. 

 

Thông điệp Arecibo: 'Bức thư' đầu tiên Trái Đất gửi cho người ngoài hành tinh

Thông điệp Arecibo là gì? Cách đây 44 năm, Trái Đất đã lần đầu tiên gửi thông điệp Arecibo tới một cụm sao cầu với hy vọng sự sống ở nơi nào đó nhận được.

 

Mark Zuckerberg cấm nhân sự cấp cao ở Facebook dùng iPhone

Quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple, Tim Cook, chỉ trích Facebook hồi tháng 3/2018.

 

Chỉ có 2 nhóm trên thế giới: Người dùng Internet và người không

Ước tính tới cuối năm 2018, thế giới sẽ có khoảng 3,8 tỷ người dùng Internet, bằng gần một nửa (49,2%) dân số toàn cầu và có thể đạt 50% vào tháng 5/2019.Tin khác