Bộ trưởng An ninh mạng Nhật gây sốc vì chưa từng dùng máy tính

15:14 15/11/2018

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada dường như không biết rõ USB là gì và thừa nhận chưa bao giờ dùng máy tính, The Guardian ngày 15/11 đưa tin.

bo-truong-an-ninh-mang-nhat-gay-soc-vi-chua-tung-dung-may-tinh
Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada.

Ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, khiến công chúng sửng sốt khi thừa nhận chưa bao giờ dùng máy tính dù ông là bộ trưởng an ninh mạng hay phó giám đốc văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ.

“Kể từ năm 25 tuổi, tôi đã chỉ thị cho nhân viên và thư ký làm các công việc (liên quan đến máy tính. Vì vậy, tôi không sử dụng máy tính”, ông nói trong một phiên họp quốc hội ngày 14/11.

Vị bộ trưởng dường như cũng bối rối khi được hỏi về việc các ổ USD có được sử dụng trong các cơ sở hạt nhân của Nhật Bản hay không.

Khi được Takeshi Saiki, một thành viên của đảng Dân chủ vì Nhân dân, hỏi về biện pháp bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân trước nguy cơ tấn công mạng, ông Sakurada nói: “Tôi không biết chính xác thông tin chi tiết”. Ông thêm rằng an ninh mạng là một vấn đề quan trọng đối với chính phủ và ông tự tin mình làm tốt vai trò bộ trưởng an ninh mạng.

Sự thừa nhận của ông Sakurada Sakurada đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ đối lập. “Thật không thể tin được một người chưa bao giờ chạm vào máy vi tính lại phụ trách các chính sách về an ninh mạng”, nghị sĩ Masato Imai nói.

Sự việc cũng gây ra làn sóng tranh cãi trên cộng đồng mạng. “Ông ấy không thấy xấu hổ sao? Ngày nay bất kỳ giám đốc công ty nào cũng đều dùng máy tính. Ông ấy thậm chí còn không biết USB là gì”, một người viết.

Một người khác mỉa mai: “Nếu một tin tặc tấn công Bộ trưởng Sakurada, chúng không thể đánh cắp bất kỳ thông tin nào. Thực ra, đây mới là hình thức bảo mật mạnh nhất”.

Ông Sakurada được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm làm bộ trưởng an ninh mạng hồi tháng 10/2018. Trước đó, ông có 18 năm làm việc tại quốc hội Nhật Bản nhưng chưa từng nắm giữ một chức vụ nào trong nội các. Hiện ông cũng là bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Olympic và Paralympic do Tokyo đăng cai vào năm 2020.

 

Động đất gây sạt lở đất, chôn vùi nhiều nhà cửa ở Nhật Bản

Trận động đất 6,7 độ xảy ra ngoài khơi đảo Hokkaido Nhật Bản kéo theo sạt lở đất đã chôn vùi nhiều nhà cửa và gây mất điện trên diện rộng.

 

Nhật Bản: Đất nước của những điều diệu kỳ

Rau mua ở siêu thị về có thể ăn luôn không cần rửa, học sinh tiểu học biết tự lập tất cả, môi trường trong lành đến tuyệt vời... là những điều khiến ai đến Nhật Bản cũng phải ngỡ ngàng.

 

Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích hàng trăm lần chặn máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay máy bay Trung Quốc gần đây thường xuyên xâm phạm không phận nước này khiến họ phải cho chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn.Tin khác