Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh 'kính nể' y học Việt Nam

20:00 10/01/2019

Vừa qua, chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh được đặt stent mạch vành ngay tại Viện Tim mạch quốc gia.

bo-truong-bo-cong-thuong-nguyen-tuan-anh-kinh-ne-y-hoc-viet-nam
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ về câu chuyện nhận được lời khen ngành y học Việt Nam từ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

“Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có bảo với tôi, lúc chuẩn bị đặt stent, ông ấy xin gây mê để bớt đau. Nhưng vừa nói với bác sĩ xong thì một lúc sau đã đặt stent xong rồi. Ông Trần Tuấn Anh nói không thể tưởng tượng là thực hiện đặt stent nhanh như vậy, gây mê rất nhẹ nhàng, rất kính nể y học Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

 Trong những năm qua việc đào tạo các bác sĩ đạt tay nghề cao, từng bước làm chủ công nghệ, áp dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại ngang tầm các nước phát triển trong khu vực đã được ngành y tế triển khai tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước. Cùng với đó đạt nhiều thành công trong phẫu thuật ghép mô tạng, điều chế vắc xin...

Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho cán bộ trạm y tế về nguyên lý y học gia đình. Cùng với đó là ban hành mới và sửa đổi một số cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho y tế cơ sở phát huy vai trò là tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe, có uy tín và chất lượng.

Làm chủ kỹ thuật Từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế đã được bố trí gần 55.000 tỷ để đầu tư 766 bệnh viện Trung ương, tỉnh, huyện và hàng trăm phòng khám đa khoa khu vực, bộ mặt cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh, huyện, cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa đã được thay đổi rõ rệt.

benh-vien-108-nhung-tien-ich-va-trang-bi-hien-dai-nhat-dong-nam-a-bb-baaadph2dR
 Hệ thống xạ trị - xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh ung thư được áp dụng tại BV Quân đội 108.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, hiện nay người dân chưa tin tưởng trạm y tế xã nên vượt tuyến không cần thiết. Cụ thể, 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Nguyên nhân là do trạm y tế xã chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhiều người chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe; khám, phát hiện sớm còn yếu, có bệnh mới chữa. Bên cạnh đó, phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên. Số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít (trạm y tế xã chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến).

Hiện, Bộ Y tế đề nghị 26 trạm y tế xã ký kết với bệnh viện tuyến trung ương, trung tâm y tế huyện. Theo đó, cán bộ y tế, bác sĩ tại các trung tâm y tế huyện, bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp xuống trạm y tế xã “cầm tay chỉ việc” trong giai đoạn đầu. Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành y tế đã hoàn thành việc đầu tư, nâng cấp các trạm y tế xã điểm về cơ sở hạ tầng, bổ sung đủ danh mục trang thiết bị.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi người dân

Bộ trưởng Bộ Công thương gửi thư xin lỗi người dân với tư cách người đứng đầu liên quan đến vụ việc để ôtô biển xanh vào đón người thân tại chân cầu tháng máy bay ở sân bay Nội Bài.

 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi, liệu thẻ kiểm soát an ninh của Bộ Công Thương có bị rút?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi sau vụ xe biển xanh vào sân bay đón người nhà, giờ đây câu hỏi đặt ra là việc vi phạm có bị xử lý đúng luật?

 

Tiền vệ tài hoa Nguyễn Tuấn Anh từ bỏ mái tóc lãng tử, sẵn sàng trở lại ở BTV Cup 2018

Trở về sau buổi giao lưu với các em học sinh tại Hà Nội, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ xuất hiện với một hình ảnh hoàn toàn mới mẻ.Tin khác