Bộ trưởng Bộ Y tế thích tập thể dục, 'mỗi ngày tôi phấn đấu đi 10 nghìn bước'

13:06 10/01/2019

Bộ Y tế bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở, bắt đầu từ những cuộc họp giao ban Bộ, tiến tới ngày tập 2 lần ngay tại công sở, giữa các buổi họp, chỉ vài phút đứng dậy vận động ngay tại chỗ vẫn mang lại những giá trị hữu ích cho sức khoẻ

bo-truong-bo-y-te-thich-tap-the-duc-moi-ngay-toi-phan-dau-di-10-nghin-buoc
Bộ trưởng Bộ Y tế tiết lộ bản thân là người thích tập thể dục. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hệ thống giáo dục truyền thông chăm sóc người dân cần cố gắng hơn nữa, bởi chúng ta chưa quan tâm chăm sóc sức khỏe khi người đang còn khỏe, chỉ chăm sóc khi đã bị bệnh.

Hơn 70% các loại chết là do các bệnh không lây nhiễm mãn tính, như tim mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn. Hơn 90 triệu người cần có kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe.

"Khi đã bị bệnh phải vào bệnh viện rất tốn kém, phải gắn chặt với bệnh việc. Trong khi đó việc ăn uống điều độ, thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá... sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh lý này", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Vì thế, Bộ Y tế bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. "Chúng tôi sẽ bắt đầu từ những cuộc họp giao ban Bộ Y tế, tiến tới ngày tập 2 lần ngay tại công sở, giữa các buổi họp, chỉ vài phút đứng dậy vận động ngay tại chỗ vẫn mang lại những giá trị hữu ích cho sức khoẻ", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bà Tiến cũng chia sẻ, bản thân bà sau khi đứng dậy tập tại chỗ chỉ vài phút, với 9 động tác thấy rất dễ chịu, thoải mái, nhẹ người. Bộ trưởng kể lại, "khoảng 30 năm về trước chúng tôi vào mỗi buổi sáng sẽ tập thể dục và đọc báo vào đầu giờ, nhưng giờ có nhiều thay đổi nên thói quen giờ dần không còn. Khi ngồi nhiều làm việc, tôi rất khó chịu, đau mỏi người, mỏi mắt. Đứng dậy vận động sẽ dễ chịu hơn".

Cuộc tập thể dục tại công sở chính thức được thực hiện tại cuộc họp giao bạn Bộ Y tế ngày 8/1 và sẽ tiếp tục được khởi động, trước mắt là cơ quan bộ, cán bộ ngành y, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, y tế dự phòng, văn phòng sở, văn phòng TTYT. Sau đó, Bộ Y tế sẽ gửi đến các cơ sở y tế tại các tỉnh thành để mở rộng mô hình này. Nếu các Bộ ngành khác có quan tâm, Bộ Y tế cũng sẵn sàng hỗ trợ các chương trình tập thể dục tại công sở.

bo-truong-bo-y-te-thich-tap-the-duc-moi-ngay-toi-phan-dau-di-10-nghin-buoc
Việc tập thể dục thường xuyên tập trung nhiều vào lứa tuổi cao.

Tại Việt Nam, báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015, cho thấy cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp và cứ 20 người thì có một người bị đái tháo đường. Ước tính, hiện nước ta có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người đái tháo đường.

Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, cho biết Việt Nam đang phải đối mặt bệnh tật, trong đó béo phì ở mức đáng báo động. Hơn 10 năm qua, chỉ tính riêng TP HCM, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới năm tuổi tăng gấp ba lần. Năm 1996 tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tại Hà Nội và TP HCM là 12%. Năm 2009 tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì lên đến 43%. 

Có tới trên 1/3 dân số Việt thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút 1 tuần hoặc tương đương). Cùng với đó, là sự gia tăng của tình trạng thừa cân, béo phì ở cả hai giới là trên 15,6%, tăng hơn gần 3% so với kết quả điều tra năm 2010. Trong đó, thừa cân béo phì ở thành thị là 21,3%, vùng nông thôn là 12,6%.

 

Đi làm ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người lao động hưởng lương bao nhiêu

Nếu đi làm ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngoài khoản tiền lương nhận theo chế độ, người lao động còn được hưởng thêm 3 lần tiền lương cơ bản.

 

Những món quà kiêng tặng ngày Tết Nguyên Đán 2019

Trong văn hóa của người Việt, có một số món quà kiêng tặng ngày Tết để tránh bị xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.

 

Bộ Y tế xử phạt gần 150 triệu 5 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt 5 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.Tin khác