Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đưa quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho nước mắm truyền thống là rất dở

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 14/03/2019

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về triển khai Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ.

bo-truong-mai-tien-dung-dua-ra-quy-chuan-cua-nuoc-mam-cong-nghiep-ap-cho-nuoc-mam-truyen-thong-la-rat-do
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc kiểm tra. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 14/3, chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về triển khai Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nhắc lại một số đề xuất của các cơ quan trong thời gian vừa qua không hợp lý, dẫn đến phản ứng trong dư luận.

“Đặc biệt, Thủ tướng nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình”, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết.

“Cónhững văn bản cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ quan điểm.

Suốt buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũngnhắc tới nhiều ví dụ về các văn bản, đề xuất chính sách thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua như việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm; quy định về kiểm tra phế liệu nhập khẩu dẫn tới ách tắc tại các cửa khẩu trước Tết nguyên đán; hay ý kiến về mất bằng lái xe phải thi lại…

“Tôi thích ăn nước mắm truyền thống đã có từ hàng nghìn năm nay. Chúng ta đưa ra quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống là rất dở. Các doanh nghiệp, hộ gia đình làm nước mắm truyền thống kêu ầm lên, rất khổ”, Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

bo-truong-mai-tien-dung-dua-ra-quy-chuan-cua-nuoc-mam-cong-nghiep-ap-cho-nuoc-mam-truyen-thong-la-rat-do
Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí diễn ra sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết lãnh đạo Bộ đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ NN&PTNT soạn thảo.

Ngày 11/3, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN ) 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm do Bộ NN&PTNT chủ trì, soạn thảo.

Theo đó, trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó đại diện Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch; Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao; Hội Lương thực, Thực phẩm TP.HCM; Hiệp hội Nước mắm Nha Trang; Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết; Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc; Công ty Cổ phần Chế biến dịch vụ Thủy sản Cát Hải đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ về việc xây dựng các Tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước nắm.

Bản kiến nghị nêu rõ sau khi tiến hành hội thảo để góp ý kiến cho bản Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN ) 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm với sự tham gia của đại diện các bên và một số nhà sản xuất nước mắm.

Các đơn vị nhận thấy: Sau sự cố Asen đối với nước mắm truyền thống, việc rà soát, xây dựng các văn bản tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã được Thủ tướng chỉ đạo các Bộ có liên quan xây dựng cho sản phẩm nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đã được ban hành cũng như đang trong quá trình soạn thảo, có nhiều nội dung được quy định chưa bám sát thực tế sản xuất nước mắm.

Nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng xu thế xây dựng TCVN, QCVN cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp.

vi-sao-masan-phu-quoc-ung-ho-du-thao-tieu-chuan-san-xuat-nuoc-mam
Khai thác cá cơm phục vụ sản xuất nước mắm ở Phú Quốc.

Tại hội nghị góp ý dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm diễn ra ở Phú Quốc, Kiên Giang chiều 12-3 với sự tham gia của nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất nước mắm và các chuyên gia, nhiều ý kiến tiếp tục bày tỏ lo ngại, băn khoăn như tại sao hết asen lại đến histamine? Tại sao lại tưởng tượng các mối nguy để buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định không phù hợp?...

Chủ tịch Hiệp hội nươc mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên cho biết, tuy hội nghị diễn ra hơi muộn, vì hiện nay, Thứ trưởng Bộ KHCN đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Bà Nguyễn Kim Chi, đại diện cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc nói: “Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần và được một số chuyên gia giải thích nhưng vẫn không hiểu được nội dung, mục đích của bản dự thảo này ra đời làm gì. Có quá nhiều từ ngữ khó hiểu, nhiều quy định dư thừa”.

Tuy nhiên, đại diện Masan lên tiếng ủng hộ dự thảo quy định về tiêu chuẩn nước mắm nói trên và cho rằng dự thảo đã tuân thủ được tiêu chuẩn quốc tế và rất khả thi.

Ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, đại diện Công ty cổ phần MASAN Phú Quốc đã bày tỏ ủng hộ việc lấy ý kiến các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nước mắm, để quy định sát với thực tế. Quan trọng là có sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp. 

"Dự thảo này chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và thấy rằng nó tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và Codex, nhằm hướng tới tiềm năng sản xuất ngày càng lớn hơn. Điều gì chưa rõ thì cần nên làm rõ. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi tin rằng tiêu chuẩn này là khả thi".

Tuy nhiên, ý kiến này lập tức bị phản ứng. Ông Triệu Quốc Trị, cơ sở nước mắm Quốc Vị (Phú Quốc), cho rằng: "Nếu khả thi thì chúng tôi đâu có bức xúc, dự thảo đâu phải dừng lại". Ông Trị cho rằng nên "trả lại tên" cho nước mắm truyền thống là nước mắm, còn nước mắm pha chế hay dịch đạm chỉ có thể gọi là nước chấm.

 

Dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm: Tạm dừng nhưng sẽ thông qua?

Những lo lắng của ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chia sẻ tại hội nghị góp ý dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm diễn ra ở Phú Quốc, Kiên Giang cũng chính là lo lắng của hộ gia đình, doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống.

 

Vì sao Masan Phú Quốc ủng hộ dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm?

Trong khi các cơ sở nước mắm truyền thống Phú Quốc không nhất trí với nội dung trong dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm thì Masan Phú Quốc lại ủng hộ dự thảo này.

 

Sự thật chiêu 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diễn đàn mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh dịch này.



Tin khác