Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Việt Nam từ ngày 29/11

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:58 27/11/2018

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/11 đến ngày 2/12/2018 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

bo-truong-ngoai-giao-trieu-tien-tham-viet-nam-tu-ngay-2911
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Việt Nam từ ngày 29/11 đến ngày 2/12/2018.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, viếng Lăng và thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm 4 ngày ở Việt Nam.

Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/1950. Hồi tháng 9/2018, tại sự kiện kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và mong cùng Triều Tiên phát triển quan hệ hợp tác, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nhiều hãng tin, tờ báo thế giới cũng đã đưa tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Ri Yong Ho tới Việt Nam.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) và tờ Nikkei (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin cho rằng chuyến thăm của ông Ri được cho là để học hỏi về mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam. Hồi tháng 4/2018, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ông Kim Jong-un nói rằng ông muốn đưa kinh tế phát triển theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam.

Tờ Nikkei dẫn lời ông Junya Ishii, một nhà phân tích cao cấp tại Sumitomo Corporation Global Research, cho rằng mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phù hợp với Triều Tiên hơn mô hình của Trung Quốc bởi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh.

 

Triều Tiên gọi báo cáo của Mỹ về lạm dụng tình dục là bịa đặt

Ngày 4/11, Bình Nhưỡng đã chỉ trích báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở Mỹ rằng nạn lạm dụng tình dục ở Triều Tiên “phổ biến tới mức được chấp nhận như lẽ thường”.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Triều Tiên bí mật vận hành nhiều cơ sở hạt nhân trong bối cảnh cả thế giới theo dõi?

Mới đây, Mỹ tung tin cho rằng, có ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đang trong tinh trạng hoạt động bí mật. Nếu điều này là thực, nỗ lực thay đổi suốt hơn một năm qua trên chiến trường ngoại giao của Triều Tiên có khả năng sụp đổ.Tin khác