Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến truy tặng huy chương cho người hiến tặng 7 mô/tạng

13:58 02/01/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế sáng nay đã có buổi gặp gỡ gia đình và truy tặng huy chương cho anh Dương Hồng Quý người đã tình nguyện hiến tạng cứu sống 6 người.

bo-truong-nguyen-kim-tien-tang-ky-niem-chuong-cho-gia-dinh-co-nguoi-hien-tang-7-motang
Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tạng 7 mô/tạng và trao quà cho các gia đình người nhận tạng

Trong buổi sáng nay (2/1), Bộ trưởng Bộ Y tế đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức truy tặng huy chương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó gửi lời chi ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều nỗ lực tạo nên hình ảnh đẹp trong xã hội, kịp thời giúp đỡ nhiều người vượt khỏi cơn nguy kịch tìm được sự sống.

Cùng với đó vị tư lệnh ngành Y tế cũng kêu gọi mọi người xoá bỏ rào cản và trở ngại văn hoá để hiến tạng cứu sống nhiều người bệnh.

Đánh giá về kết quả của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói chung và thành công của ca ghép phổi vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Trước đây, Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài còn lần này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi do ekip người Việt.

Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi.

Trước đó, vào cuối năm 2018, kíp mổ với thành phần 100% các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não. Và đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não và đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối "xuyên Việt" 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

bo-truong-nguyen-kim-tien-tang-ky-niem-chuong-cho-gia-dinh-co-nguoi-hien-tang-7-motang
Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến thăm sức khoẻ những người nhận tạng.

Có thể nói trong năm 2018, BV Việt Đức đã đón nhận được nhiều thành công trong lĩnh vực ghép mô tạng, những ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ cao mà chưa có ekip mổ người Việt nào trước đó thực hiện được. 

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đưa vào hoạt động ngân hàng Mô và có kết quả ngay sau đó. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân…

Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi ( so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Sau khi tự nguyện hiến tạng cứu 5 người, người đàn ông Ninh Bình tiếp tục cứu thêm bệnh nhân thứ 6

Tính đến chiều 26/12, anh Dương Hồng Quý - nam bệnh nhân chết não đã hiến 7 mô/tạng của mình cứu sống 6 bệnh nhân nặng khác. Lần đầu tiên ở Việt Nam, y học ghi nhận một trường hợp hiến tạng trọn vẹn về mọi nghĩa.

 

Hơn 19.300 người đã đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết

Sau hơn 5 năm Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đi vào hoạt động, đến nay cả nước đã có 19.300 người đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết/chết não.

 

Xét xử vụ án 5 người trong một gia đình bị sát hại: Bị cáo xin hiến tạng để ra đi thanh thản

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tình gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân, xin lỗi cha mẹ và xin hiến tạng để ra đi thanh thản.Tin khác