Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020, 90 triệu người sẽ dùng mạng xã hội Việt Nam

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:07 08/11/2019

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông tin Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, năm 2020, số người dùng mạng xã hội Việt Nam sẽ đạt 90 triệu.

bo-truong-nguyen-manh-hung-nam-2020-90-trieu-nguoi-se-dung-mang-xa-hoi-viet-nam
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (TP HCM), Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về việc có cần phát triển hệ sinh thái số, mạng xã hội Việt Nam hay không? 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay rất ít nước trên thế giới đặt ra vấn đề này.

"Việt Nam cùng Trung Quốc và Nga là một trong số ít quốc gia đặt ra vấn đề này. Có thể là do muốn làm chủ. Thực tế thì nếu chúng ta trên không gian kinh tế số mà chúng ta không làm chủ thì khó nói tới tự chủ nền kinh tế", ông Hùng cho biết. 

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ sau thi nhậm chức 15 ngày, ông đã cho lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam. 

Và sau một năm, theo số liệu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, lên 65 triệu người dùng. Số lượng này sẽ tăng lên 90 triệu vào năm 2020 với sự ủng hộ "ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của người dân. Trong khi đó, số người Việt dùng Facebook, Twitter, Google, Instagram... tại Việt Nam cũng theo ông Hùng, khoảng 90 triệu, riêng Facebook là 50 triệu.

"Hiện giờ nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì... đều nằm trên mạng xã hội. Nghĩa là não người Việt Nam tập trung ở một chỗ và chỗ này hiện không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Điều này rất nguy hiểm, đấy là an ninh quốc gia", ông nói.

Nếu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cùng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, với tốc độ này, mạng xã hội Việt Nam sẽ tăng lượng người dùng lên 90 triệu vào năm 2020 và mục tiêu đặt ra là tương đương với mạng xã hội nước ngoài", Bộ trưởng nói.

Đề cập tới thắc mắc của đại biểu Hoa về việc có nên thay thế hoàn toàn mạng xã hội nước ngoài không, ông Hùng khẳng định mỗi mạng xã hội có không gian riêng, khách hàng riêng.

"Chúng ta là đất nước mở nên phải mời gọi mọi người vào làm ăn nhưng với điều kiện là phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Tới Việt Nam làm ăn thịnh vượng cũng phải giúp Việt Nam thịnh vượng. Khi đó, mạng xã hội Việt Nam song song tồn tại cùng mạng xã hội nước ngoài với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như mạng xã hội Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh nhấn mạnh.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cho rằng gần đây người dùng liên tục vẫn phải nhận những cuộc gọi quảng cáo không mong muốn. Muốn chặn các cuộc gọi thì phải đăng ký dịch vụ chặn và lại tốn phí hàng tháng nên bà đề nghị có giải pháp xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận "đây là hiện tượng mới" và cho biết, các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác, ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Tháng trước Bộ đã thí nghiệm công cụ kỹ thuật chặn, lọc cuộc gọi rác và sẽ cơ bản thí điẻm các công cụ này trong năm nay. Tuy nhiên, 80% trong 10.000 cuộc này từ sim rác. "Vì thế ngăn chặn từ gốc vẫn phải là chặn sim rác", ông nhấn mạnh.

Sim rác tiếp tục là vấn đề gây nhức nhối với nhiều đại biểu Quốc hội. bà Lê Thị Nguyệt - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội nêu, hiện nay số điện thoại của cá nhân nhưng doanh nghiệp quảng cáo nào cũng có. Người dùng cảm thấy rất phiền khi liên tục nhận được những tin rao bán đất đai, hàng hoá...

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, trước đây Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý ở hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Tuy nhiên, gần đây, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch các công ty viễn thông. "Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở", ông nói.

Tuy nhiên, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu đồng trong khi doanh thu nhà mạng hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nnên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới", ông nói.

Vì vậy, trong 10 tháng qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc chỉ còn khoảng 6 triệu (giảm 75%). Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo. Ông cho biết, hiện mỗi một tháng chặn từ 10 đến 15 triệu tin nhắn rác, sự phàn nàn của khách hàng đã giảm.

"Tuy nhiên, mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa thể nên Bộ sẽ chỉ đạo xử lý", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Trả lời đại biểu Trần Đình Gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện đã có khoảng 1 triệu thuê bao chuyển mạng giữ số, giúp mỗi người có một số điện thoại đi theo suốt cuộc đời và tránh số ảo. Ông cũng nói, thời gian đầu tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 10%, nhưng nhờ nhiều giải pháp, hiện tỷ lệ chuyển đổi thành công đã đạt 81%.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-nam-2020-90-trieu-nguoi-se-dung-mang-xa-hoi-viet-nam-141155.html

Tin khác