| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020, 90 triệu người sẽ dùng mạng xã hội Việt Nam

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông tin Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, năm 2020, số người dùng mạng xã hội Việt Nam sẽ đạt 90 triệu.

bo-truong-nguyen-manh-hung-nam-2020-90-trieu-nguoi-se-dung-mang-xa-hoi-viet-nam
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (TP HCM), Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về việc có cần phát triển hệ sinh thái số, mạng xã hội Việt Nam hay không? 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay rất ít nước trên thế giới đặt ra vấn đề này.

"Việt Nam cùng Trung Quốc và Nga là một trong số ít quốc gia đặt ra vấn đề này. Có thể là do muốn làm chủ. Thực tế thì nếu chúng ta trên không gian kinh tế số mà chúng ta không làm chủ thì khó nói tới tự chủ nền kinh tế", ông Hùng cho biết. 

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ sau thi nhậm chức 15 ngày, ông đã cho lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam. 

Và sau một năm, theo số liệu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, lên 65 triệu người dùng. Số lượng này sẽ tăng lên 90 triệu vào năm 2020 với sự ủng hộ "ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của người dân. Trong khi đó, số người Việt dùng Facebook, Twitter, Google, Instagram... tại Việt Nam cũng theo ông Hùng, khoảng 90 triệu, riêng Facebook là 50 triệu.

"Hiện giờ nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì... đều nằm trên mạng xã hội. Nghĩa là não người Việt Nam tập trung ở một chỗ và chỗ này hiện không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Điều này rất nguy hiểm, đấy là an ninh quốc gia", ông nói.

Nếu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cùng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, với tốc độ này, mạng xã hội Việt Nam sẽ tăng lượng người dùng lên 90 triệu vào năm 2020 và mục tiêu đặt ra là tương đương với mạng xã hội nước ngoài", Bộ trưởng nói.

Đề cập tới thắc mắc của đại biểu Hoa về việc có nên thay thế hoàn toàn mạng xã hội nước ngoài không, ông Hùng khẳng định mỗi mạng xã hội có không gian riêng, khách hàng riêng.

"Chúng ta là đất nước mở nên phải mời gọi mọi người vào làm ăn nhưng với điều kiện là phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Tới Việt Nam làm ăn thịnh vượng cũng phải giúp Việt Nam thịnh vượng. Khi đó, mạng xã hội Việt Nam song song tồn tại cùng mạng xã hội nước ngoài với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như mạng xã hội Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh nhấn mạnh.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cho rằng gần đây người dùng liên tục vẫn phải nhận những cuộc gọi quảng cáo không mong muốn. Muốn chặn các cuộc gọi thì phải đăng ký dịch vụ chặn và lại tốn phí hàng tháng nên bà đề nghị có giải pháp xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận "đây là hiện tượng mới" và cho biết, các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác, ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Tháng trước Bộ đã thí nghiệm công cụ kỹ thuật chặn, lọc cuộc gọi rác và sẽ cơ bản thí điẻm các công cụ này trong năm nay. Tuy nhiên, 80% trong 10.000 cuộc này từ sim rác. "Vì thế ngăn chặn từ gốc vẫn phải là chặn sim rác", ông nhấn mạnh.

Sim rác tiếp tục là vấn đề gây nhức nhối với nhiều đại biểu Quốc hội. bà Lê Thị Nguyệt - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội nêu, hiện nay số điện thoại của cá nhân nhưng doanh nghiệp quảng cáo nào cũng có. Người dùng cảm thấy rất phiền khi liên tục nhận được những tin rao bán đất đai, hàng hoá...

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, trước đây Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý ở hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Tuy nhiên, gần đây, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch các công ty viễn thông. "Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở", ông nói.

Tuy nhiên, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu đồng trong khi doanh thu nhà mạng hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nnên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới", ông nói.

Vì vậy, trong 10 tháng qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc chỉ còn khoảng 6 triệu (giảm 75%). Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo. Ông cho biết, hiện mỗi một tháng chặn từ 10 đến 15 triệu tin nhắn rác, sự phàn nàn của khách hàng đã giảm.

"Tuy nhiên, mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa thể nên Bộ sẽ chỉ đạo xử lý", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Trả lời đại biểu Trần Đình Gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện đã có khoảng 1 triệu thuê bao chuyển mạng giữ số, giúp mỗi người có một số điện thoại đi theo suốt cuộc đời và tránh số ảo. Ông cũng nói, thời gian đầu tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 10%, nhưng nhờ nhiều giải pháp, hiện tỷ lệ chuyển đổi thành công đã đạt 81%.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-nam-2020-90-trieu-nguoi-se-dung-mang-xa-hoi-viet-nam-141155.html

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.