Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận công trình Nhà nước xây tốn kém hơn tư nhân xây

06:19 05/06/2019

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có tình trạng công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước giá thành cao hơn so với công trình tương tự do tư nhân xây

bo-truong-pham-hong-ha-thua-nhan-cong-trinh-nha-nuoc-xay-ton-kem-hon-tu-nhan-xay
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận công trình Nhà nước xây tốn kém hơn tư nhân xây. Ảnh minh họa

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) đặt vấn đề: "Vì sao các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước giá thành lại cao hơn nhiều so với công trình tương tự cho tư nhân xây dựng? Bao giờ sẽ sửa đổi hệ thống định mức đơn giá trong xây dựng?".

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận đây là vấn đề có thật, chúng ta cũng đã làm nhưng chưa kịp thời việc sửa đổi định mức đơn giá liên quan.

“Chúng tôi đã thực hiện đề án đổi mới hệ thống định mức đơn giá. Năm 2019 rà soát hơn 14.000 định mức đơn giá về xây dựng, loại bỏ 2.000 đơn giá lạc hậu, sửa đổi bổ sung các đơn giá khác.

Việc áp dụng định mức trong các công trình Nhà nước sẽ giúp giá thành giảm xuống”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thông tin và cho biết theo đề án định mức, tới năm 2021, sẽ bắt đầu thực hiện hệ thống định mức đơn giá theo phương pháp mới khác hẳn hiện nay, đáp ứng nhu cầu thị trường và hội nhập quốc tế.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, giá thành công trình tư nhân thấp hơn công trình nhà nước còn do công trình tư nhân được quản lý chặt chẽ hơn công trình vốn nhà nước, tiết kiệm được chi phí quản lý chung, đồng thời tư nhân tiếp cận trực tiếp với đơn vị cung cấp nguyên vật liệu nên giá thành hợp lý hơn.

Thời gian qua kỷ luật đầu tư công đã được siết chặt, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn chưa quan tâm đúng mức các giải pháp liên quan đến hiệu quả đầu tư.

Đại biểu Cao Đình Thưởng - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ) đặt câu hỏi: Tại sao những công trình lớn do tư nhân làm thì tiến độ nhanh gấp 3 lần công trình do nhà nước thực hiện. Tại sao lại tồn tại thực tế như vậy? Phải chăng có nhiều trình tự, thủ tục, nhiều khâu thẩm định, thẩm tra cùng với việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán qua nhiều và chồng chéo?

Do đó, để phát huy hiệu quả nguồn vốn nhà nước, tránh lãng phí nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ khối doanh nghiệp tư nhân, đại biểu Cao Đình Thưởng đề nghị Chính phủ cần rà soát đổi mới sửa đổi hệ thống pháp luật có liên quan đến đầu tư công nói chung, giải ngân vốn đầu tư công nói riêng để cắt giảm mạnh hơn nữa về trình tự thủ tục giải ngân vốn đầu tư công giảm thời gian thi công và nâng cao năng suất, chất lượng dự án trong thời gian tới.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẳng thắn chỉ rõ: Đầu tư công có chuyện "vẽ" dự án ra rồi đặt vào đấy, còn chuyện phát sinh vốn này nọ thì tính sau. Từ đó, dẫn đến rất nhiều hệ lụy, vốn càng "đẻ" ra, hiệu quả càng thấp.

Ông Sinh cho biết, theo Luật Đầu tư công, tất cả các công trình phải đưa vào kế hoạch dài hạn 5 năm. Và để triển khai được một dự án phải tùy thuộc vào từng khâu. Phân vốn cũng chỉ là giai đoạn đầu. Duyệt vốn xong rồi, khi triển khai, tất cả phải được lập trình từ dưới lên trên. Trường hợp dự án chuyển xuống dưới, chủ đầu tư phải lập thiết kế, trình Bộ Xây dựng thẩm định. Bước tiếp theo là tổ chức đấu thầu, triển khai dự án.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh đánh giá: "Làm 1 công trình của tư nhân khác hoàn toàn đầu tư dự án công. Chẳng hạn, tôi làm cái nhà, tiền của tôi, khi có sự thay đổi tôi quyết được ngay. Nhưng với vốn đầu tư công nếu có thay đổi thì phải làm lại quy trình. Mà mỗi năm có tới 2.000 công trình trên toàn quốc tập trung vào 2 Bộ nên dự án chậm.

 

Người Việt đứng tên mua nhà cho ngưới nước ngoài, Bộ trưởng nói vấn đề khó

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, để phát hiện xử lý tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài là vấn đề khó.

 

Chung cư HH Linh Đàm, nhà 8B Lê Trực trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội

Vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội.

 

Chung cư The Zei Mỹ Đình đổi tên có đổi vận?

Dự án The Zei của HD Mon đang được quảng bá với những mỹ từ bóng bẩy, nhưng số phận của người mới có vướng lùm xùm như "đàn anh" Mon City cho đến nay vẫn là ẩn số. Chưa kể phần thiệt về diện tích căn hộ (nếu có), lại do khách hàng tự gánh chịu...

Tin khác