Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hành vi của Trung Quốc mang tính hăm dọa và áp bức

07:00 03/06/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên án Trung Quốc và khẳng định mạnh mẽ trách nhiệm của Mỹ trên Biển Đông trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la Singapore.

180602103226-james-mattis-us-secretary-of-defense-speaks-during-the-iiss-shangri-la-dialogue-exlarge-169
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu tại Đối thoại Shangri-la Singapore 2018.  Nguồn: CNN

Hôm 2/6, trong phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cáo buộc Trung Quốc "hăm dọa và áp bức " ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và tuyên bố Mỹ không có ý định từ bỏ vai trò khu vực của mình.

"Đừng mắc sai lầm: Mỹ vẫn hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là sân khấu ưu tiên của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Mattis phát biểu.

Ông James Mattis chỉ đích danh việc quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh trên Biển Đông, nơi có một số tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức và cơ hội trong những năm tới, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc nếu quốc gia này thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả các bên trong khu vực năng động này".

"Tuy nhiên, chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông trái ngược hoàn toàn với sự cởi mở của chúng tôi. Điều này đặt ra câu hỏi về các mục tiêu to lớn hơn của Trung Quốc", ông nói. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và một số đối tác từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang tham gia Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Đây là một cuộc gặp mặt hàng năm của các quan chức an ninh, các nhà thầu và học giả ở khu vực châu Á.

Căng thẳng trên Biển Đông

Biển Đông là một chủ đề nóng được đưa ra thảo luận trong thời gian khai mạc hội nghị thượng đỉnh, giữa những nỗ lực khẳng định sự thống trị liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines và Brunei đều có yêu sách lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông, tuy nhiên không nước nào đạt đến quy mô và tham vọng như Trung Quốc. Các hoạt động của Trung Quốc trải dài hàng trăm kilomet sang phía Đông và xuống phía Nam tính từ tỉnh Hải Nam của quốc gia này.

Tháng Năm vừa qua, quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên hạ cánh các máy bay ném bom có khả năng hạt nhân trên các hòn đảo nhân tạo.

Vài tuần trước đó, tình báo Mỹ đã thông báo khả năng cao Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa chống tàu và chống máy bay phản lực như là một phần các hoạt động diễn tập quân sự đang diễn ra. Điều này đã được Bộ trưởng Mattis khẳng định lại trong bài phát biểu.

"Mặc dù Trung Quốc lên tiếng phủ nhận, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí này liên quan trực tiếp đến mục đích sử dụng mang tính quân sự nhằm hăm dọa và áp bức các bên liên quan" ông Mattis cho biết.

 

Loạt dấu hiệu chứng tỏ Mỹ không còn dọa Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 1/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời ông Ankit Panda - thành viên cao cấp trong dự án quốc phòng tại Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ, cho rằng Washington dường như đang bắt đầu 1 chiến dịch toàn diện để ngăn Trung Quốc ‘tung hoành’ ở Biển Đông.Tin khác