Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mắng ông Putin ‘chậm hiểu’

12:57 03/12/2018

Theo Reuters, ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người chậm hiểu”, cáo buộc ông đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ giữa nhiệm kì 2018 và thêm rằng ông không tin tưởng vào lãnh đạo Nga.

bo-truong-quoc-phong-my-mang-ong-putin-cham-hieu
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở California ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã mạnh mẽ chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. Ông nói : "Ông Putin rõ ràng là một người chậm hiểu. Ông ấy không nhận ra rằng những gì ông ấy đang làm thực sự tạo ra sự thù địch chống lại người dân của mình. Chúng tôi nhận thấy những gì ông Putin làm là vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Chúng ta đang đối phó với một người mà chúng ta không thể tin tưởng".

Khi được hỏi liệu quan hệ Nga – Mỹ có đang tồi tệ hơn hay không, ông Mattis khẳng định: “Không nghi ngờ gì về việc mối quan hệ đang xấu đi”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc còn nói thêm rằng: “Ông Putin đã cố can thiệp cuộc bầu cử hồi tháng trước”. Ông cũng nhấn mạnh nước Mỹ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nền dân chủ.

Những bình luận trên của ông Mattis là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ đang xấu đi giữa Washington và Moscow. Vụ Nga bắt tàu Ukraine ngày 25/11 tại eo biển Kerch đang làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga – Mỹ, khiến ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin tại Hội nghị G20. Thay vào đó, hai người đã có những cuộc nói chuyện không chính thức bên lề hội nghị.

Phát ngôn viên Sarah Sanders của Nhà Trắng đã xác nhận cuộc nói chuyện của ông Trump và ông Putin. “Giống như thường lệ tại các sự kiện đa phương, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân đã có một số cuộc trò chuyện thân mật với các lãnh đạo thế giới tại bữa tối qua (30/11), bao gồm cả Tổng thống Putin”, bà Sanders nói.

Phát biểu tại Buenos Aires, ông Putin nói rằng không có điều kiện trước để nói chuyện song phương với ông Trump. “Thật đáng tiếc khi chúng tôi không thể tổ chức một cuộc gặp toàn diện”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/12 cho biết diễn biến ở Ukraine là lý do duy nhất khiến ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin tại Argentina.

Nga luôn phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ cũng như khẳng định đã bắt các tàu Ukraine vì họ đã vi phạm lãnh hải, phớt lờ những cảnh báo và có hành động nguy hiểm.

 

Ông Trump nói thích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un biết rằng ông thích ông ấy và sẽ thực hiện mong muốn của ông ấy. Ngoài ra, ông cũng có ý định mời ông Kim tới Mỹ.

 

Sau cuộc gặp tại G20, Trump hoãn tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ngày 1/12 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Mỹ cho biết đã đồng ý với Trung Quốc về việc hoãn áp gói thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 90 ngày, Channel News Asia đưa tin.

 

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông đã có cuộc gặp ngắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 1-12 để trao đổi vắn tắt về khủng hoảng Ukraine.Tin khác