Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã kí lệnh rút quân khỏi Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 25/12/2018

Ngày 23/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã kí lệnh rút khoảng 2.200 quân khỏi Syria dù đây được cho là một trong những lý do khiến ông từ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kí lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời vị trí.

Tờ Military Times ngày 24/12 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thực hiện chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi kí lệnh rút quân khỏi Syria dù ông đệ đơn từ chức hôm 20/12 vì bất đồng về chính sách với ông Trump.

Đơn từ chức của ông Mattis được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Do vậy, việc rút quân khỏi Syria được cho là một trong những lý do chính khiến ông Mattis rời bỏ vị trí.

Trong thư từ chức, ông Mattis nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì các liên minh và quan hệ đối tác quan trọng. Theo nhiều nhà phân tích quốc phòng, liên minh và quan hệ đối tác mà ông Mattis đề cập không chỉ là các đồng minh NATO truyền thống mà còn cả người Kurd ở Syria.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đồng nghĩa với việc các lực lượng người Kurd ở Syria đối mặt với nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cao hơn. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng này là tổ chức khủng bố, gây bất ổn biên giới.

Ngày 24/12, AP đưa tin, các nhóm người Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuẩn bị được triển khai tới miền đông Syria cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Trong khi đó, nhiều người dân Syria đang hy vọng hòa bình lập lại khi Mỹ rút quân.

Cũng trong ngày 22/12, ông Trump cho biết đã gọi điện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về kế hoạch rút quân Mỹ từ từ khỏi Syria.

Theo nhiều nguồn tin, ông Trump khó chịu với nội dung thư từ chức của ông Mattis nên đã chỉ định Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thay luôn ông Mattis kể từ ngày 1/1/2019, trong khi ông Mattis đề xuất rời nhiệm sở vào cuối tháng 2/2019.

 

Tổng thống Trump công bố tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, sớm hơn nhiều so với đề nghị của ông James Mattis.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ thông báo từ chức ngày 20/12 và nói rằng ông Donald Trump nên chọn một người kế nhiệm ông ở Lầu Năm Góc đồng quan điểm với tổng thống hơn. Điều này cho thấy những mâu thuẫn trong nội các của ông Trump là rất lớn.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mắng ông Putin ‘chậm hiểu’

Theo Reuters, ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người chậm hiểu”, cáo buộc ông đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ giữa nhiệm kì 2018 và thêm rằng ông không tin tưởng vào lãnh đạo Nga.Tin khác