Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà 'tuýt còi' vụ thu hồi sổ đỏ chung cư tại Hà Nội

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:17 19/07/2019

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án sai phạm trên địa bàn Hà Nội.

bo-tnmt-tran-hong-ha-tuyt-coi-vu-thu-hoi-so-do-chung-cu-tai-ha-noi
Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án sai phạm trên địa bàn Hà Nội.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường - Trần Hồng Hà vừa có văn bản gửi tới UBND thành phố Hà Nội về việc dừng thu hồi Giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết đã nắm được thông tin thành phố Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Trong văn bản Bộ Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, theo quy định hiện nay việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án nhà ở, chung cư trên.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan trên địa bàn đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ chung cư cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) vừa có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Được biết, việc ra thông báo, ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp ở các tầng của các khu chung cư, các khu nhà ở hỗn hợp này trên cơ sở đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Theo báo Tiền Phong, có đến 14 tòa chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đồng có danh sách những căn hộ, những tầng bị thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp với số lượng cả nghìn căn hộ đã cấp.

Thậm chí, có quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” được ký đối với những trường hợp vừa mới được cấp sổ chưa đầy 1 tháng. Có trường hợp mới cấp sổ cho dân vào cuối tháng 6 vừa qua nhưng nay buộc phải ra quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ trên cơ sở tờ trình đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Theo tờ Vietnamnet, việc thu hồi sổ đỏ không chỉ diễn ra tại các căn hộ thuộc Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) có liên quan đến vụ việc đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố mà còn có các dự án sau:

Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì).

Tại chung cư Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông) tầng 2,3,4 chuyển đổi công năng, tầng 32 là tầng vượt; nhà cầu lối đi. Tại dự án Khu nhà ở Xa La, toà Trung tâm thương mại thu hồi và huỷ sổ đỏ 18 căn; Cụm toà CT1 mỗi toà A,B,C có 18 căn tầng 2,3 và 4 căn thông tầng. Cụm toà CT2, CT3, CT4 cũng có cả trăm căn.

Hay tại Dự án Toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 Tân Triều toà CT5A gồm 8 tầng; Toà CT5B có 5 tầng chuyển đổi công năng và nâng tầng…

 

Thu hồi sổ hồng 'chung cư ông Thản': Nếu người dân đã thế chấp ngân hàng, thì sẽ thế nào?

Việc thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Than Thản đang gây ra tranh cãi lớn, trong trường hợp sổ hồng bị thu hồi lại được cư dân sử dụng làm tài sản thế chấp tại ngân hàng, vậy ai chịu trách nhiệm?

 

Mua hàng trả góp lãi suất 0%: Sau lời ngon ngọt là 'cạm bẫy'

Mua hàng trả góp, người mua hàng không phải bỏ ra ngay lập tức một số tiền lớn người mua đã có thể sở hữu món đồ mà mình yêu thích. Tuy nhiên, sau màn chào mời lãi suất 0%, người mua hàng trả góp đối diện nhiều rủi ro.

 

Những phát ngôn thể hiện quyền lực của cựu chủ tịch BIDV - ông Trần Bắc Hà

Thời đương nhiệm, ông Trần Bắc Hà được coi là một "ngôi sao ngân hàng" khi luôn xuất hiện ở những điểm nóng với những phát ngôn mạnh mẽ về các vấn đề của ngành.

Tin khác